Tập thể lực trong võ thuật và những lưu ý cần thiết

tap-the-luc-trong-vo-thuat-

Ngay cả với các môn thể thao thông thường, thể lực luôn rất cần thiết. Trong võ thuật, với những trận thi đấu đối kháng gặp một đối thủ bền sức thì lúc đó bạn sẽ nhận ra bản thân mình cần một thể lực tốt. Dù bạn có chiêu thức ra đòn nhanh, kỹ thuật tốt nhưng thể lực kém thì bạn đã thua cuộc 70% rồi. Cùng Vuavothuat theo dõi các bài tập thể lực trong võ thuật để luyện tập đúng cách.

Giới thiệu một số bài tập thể lực hiệu quả

+ Kéo xà: Mục đích luyện sức bền và sức chịu đựng cho các võ sĩ.

Cách tập: Luyện tập thể lực với xà đơn, 2 tay nắm thanh xà với vị trí lòng bàn tay hướng về phía trước. Ở vị trí bắt đầu bài tập, bạn đưa lưng nghiêng ra trước khoảng 30 độ, cố định độ cong của lưng dưới và giữ chắc cơ ngực để ổ định vai. Sau đó, dùng lực đưa thân người lên, cố gắng ngực chạm thanh xà (thở ra). Cuối cùng hạ người từ từ và hít vào. Thực hiện liên tiếp tùy theo khả năng của người tập.

tap-the-luc-trong-vo-thuat
Kéo xà để rèn sức bền và sức chịu đựng

+ Squat: Kết hợp 5 động tác Squat: Squat Thrust – Push Up – Frog Jump – Jump Squat.

Cách tập: Đứng thẳng, chân rộng bằng vai và hạ người xuống, 2 tay chống trên sàn, nhấc gót và thực hiện nhún nhẹ và búng 2 chân về sau giống với tư thế hít đất, hãy hít đất một cái, sau đó thu 2 chân lại về tư thế nhảy ếch đồng thời bật nhảy lên thật cao. Đây là bài tập thể lực trong võ thuật được khuyến khích bởi nó tác động vào nhiều nhóm cơ của người tập.

Xem ngay:  Hướng dẫn chi tiết lựa chọn Bao quả lê | 1M8 | 1M5 | Wrecking Ball | Phòng tập | Tại nhà | Boxing
tap-the-luc-trong-vo-thuat
Kết hợp 5 động tác Squat

+ Nâng tạ: Tập với tạ là một trong những bài tập bắt buộc trong các trung tâm đào tạo võ thuật, từ Boxing, MMA, Muay Thái, Kick Boxing… Có nhiều loại tạ như: Tạ tay, tạ thanh đòn và các loại khác… Bài tập này tác động nhiều lên phần hông, đầu gối và mắt cá chân.

tap-the-luc-trong-vo-thuat-
Nâng tạ – bài tập thể lực bắt buộc trong võ thuật

Cách tập: Với thanh tạ có khối lượng lớn được đặt trên giá. Bạn cần dùng tay ngửa, chạm với ngón tay và nhấc nó ra bằng cách trước đẩy chân và cùng một lúc thẳng thân. Khi nhấc tạ lên, đặt chân ngang vai với ngón chân hơi chĩa ra ngoài. Tiến hành động tác co gối và ngồi xuống (đến khi đùi sau chạm bắp chân). Sau đó dùng cơ dạng để đẩy đầu gối ra (ở tư thế đứng tấn). Cuối cùng là từ từ nhấc thanh tạ lên. Thực hiện liên tiếp để rèn sức chịu đựng trong thi đấu.

Đừng xem thường những bài tập thể lực nhẹ

Đó là các bài tập chạy: Chạy bền, chạy nhanh, nhảy dây…

– Chạy bền 1000-1500m: Trong võ thuật bạn phải di chuyển khá nhiều, nên chạy bền là bài tập thể lực hữu hiệu với mục đích tăng sự nhanh nhạy và bền sức khi thi đấu.

– Chạy nhanh 300-400m: Phương pháp tập luyện tạo áp lực cao cho những bước chạy, có khả năng rèn sức bền và sức chịu đựng của cơ thể.

tap-the-luc-trong-vo-thuat
Thực hiện bài tập nhảy dây khoảng 15 phút – cần có quãng nghỉ

– Nhảy dây: Hầu hết các võ sĩ boxing, kick box, MMA… đều trải qua việc tập luyện này. Bạn có thể nhảy dây 10 phút tại chỗ thay vì chạy bộ 30 phút. Bài tập nhảy dây có thể được thực hiện trong 15 phút, chia phút cho những hiệp tập và cần có thời gian nghỉ mỗi hiệp là 1-2 phút.

Xem ngay:  Karate vs Muay Thái | Sát Thủ Karate cơ bắp HÀNH HẠ đối thủ như thế này đây | Andy Hug

Đấm bao cát rèn luyện sức khỏe

Việc tập luyện đúng cách với một bao đấm bốc chất lượng và phù hợp với bản thân sẽ cho bạn những lợi ích to lớn như sau:

bao cat
Đấm bao cát rèn luyện sức khỏe
  • Rèn luyện sức khỏe, nâng cao khả năng tự vệ của bản thân: Những bài tập với bao cát phần lớn rất đơn giản nhưng nó phục vụ cho khả năng rèn luyện thể lực và tinh thần rất nhiều. Phần lớn những bài tập với bao cát sẽ xuất hiện trong các môn võ. Mà võ thuật thì bạn biết rồi đấy, mục tiêu của nó đầu tiên phải kể đến chính là tự vệ cho bản thân kia mà.
  • Tăng sức mạnh cho các vùng cơ toàn thân, săn chắc cơ thể và giảm mỡ hiệu quả. Bao cát đấm bốc còn giúp nâng cao sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể do tận dụng được sự khéo léo, nhanh nhẹn và sự tập trung cao độ khi phải tránh các đường tấn công khi tập luyện.
  • Bao cát đấm bốc chính là trợ thủ vô tri hiệu quả cho bất kỳ người tập luyện nào bởi nó sẽ là đối tượng thí nghiệm cũng như luyện tập những kỹ thuật đã học mà không sợ làm đau hay tổn thương đối phương.
  • Tập luyện bằng bao cát còn giúp bạn trút bỏ những bức bối, căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống. Tuân theo những cú ra đòn mạnh mẽ, những bài tập dứt khoát, rõ ràng giúp bạn cảm thấy tràn trề một nguồn năng lượng mới và giải tỏa mọi khó khăn trong tinh thần.
Xem ngay:  Những Cách Nâng Cao Thể Lực Mà Các Bạn Có Thể Tự Làm Tại Nhà
bao cat 1
Đấm bao cát rèn luyện sức khỏe

Trên đây là những bài tập thể lực trong võ thuật rất hữu hiệu cho người tập võ. Chúc bạn có một thể lực tốt để luôn dành ưu thế trong mỗi trận đấu. Để bảo vệ cổ tay trong quá trình tập luyện bạn nên sử dụng thêm băng đa quấn tay chuyên dụng.

Đấm bao cát cũng là một cách rèn luyện thể lực và sức mạnh rất tốt. Hãy ủng hộ Vuavothuat nếu bạn có nhu cầu mua Bao Cát nhé:

Bao Cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact