Rèn luyện phản xạ nhanh như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

ren-luyen-phan-xa-nhanh

Bóng phản xạ, bóng tennis, sparring, đấm gió… là những phương pháp hữu hiệu để rèn luyện phản xạ nhanh cho tất cả vận động viên võ thuật môn boxing, MMA, Muya Thái… chuyên nghiệp lẫn tự do. Nó hữu ích như thế nào và nên thực hiện bài tập ra sao, cùng Vuavothuat tìm hiểu nhé:

ren-luyen-phan-xa-nhanh
Bóng phản xạ đứng cho người mới tập boxing

Bạn yêu boxing? Bạn cần tập bóng phản xạ

Bóng phản xạ được thiết kế nhiều loại như: bóng tốc độ hình giọt nước, bóng tốc độ cột hai đầu, bóng tốc độ đứng… Với những người mới tập luyện thì loại bóng tốc độ đứng là dụng cụ tập họ thường chọn nhất, vì nó giúp né và đỡ đòn ở mức độ không quá nhanh, nhưng khi tập có thể kết hợp những đòn Jab và bộ pháp di chuyển.

Tập phản xạ với trụ boxing (bóng tốc độ đứng)

Lợi ích: Trụ boxing giúp rèn luyện tốc độ phản ứng của người tập võ và khi đối kháng sẽ tạo nhiều cú ra đòn đa dạng, linh hoạt. Nó là dụng cụ tập luyện không thể thiếu tại các trung tâm đào tạo Boxing, Muay thái, Kick boxing, MMA Quyền anh… Một lợi ích của trụ boxing là xả tress.

Muốn rèn luyện phản xạ nhanh với trụ boxing thì nên lựa chọn loại bóng có lò xo gắn gần ở phía trên đầu bóng. Nó bật nhanh, độ nhạy cao hơn để tăng khả năng phản xạ né tránh đòn và ra đòn liên tiếp của bạn.

Xem ngay:  Hít thở khi tập bụng như thế nào là đúng?

Hoàn thiện tốc độ với bóng tennis và sparring

Tập với bóng tennis

Người tập thực hiện quăng – chụp bóng liên tiếp và thay đổi vị trí thường xuyên. Lợi ích có được khi tập luyện phương pháp này là tăng một chút sự linh hoạt cho cơ bắp, tăng tốc độ phản xạ của thần kinh, và trên hết là khả năng kiểm soát cử động cơ thể.

Với bài tập này, trái bóng tennis nhỏ thường có độ nảy khác nhau tùy theo lực quăng nên bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng phán đoán tình huống và xử lý cơ thể sao cho phù hợp với tình huống đó.

ren-luyen-phan-xa-nhanh
Những buổi sparring (đấu tập) rất quan trọng khi muốn luyện phản xạ

Sparring (đấu tập)

Sparring là bài tập rèn luyện phản xạ quan trọng tại hầu hết trung tâm đào tạo các môn võ boxing, MMA… Vì khi rèn luyện với bạn tập thì có thể thỏa thuận về tốc độ. Nhìn sơ qua có vẻ việc đấu tập không có ý nghĩa gì về mặt tốc độ nhưng nó lại là yếu tố hỗ trợ tuyệt vời cho tốc độ. Một khi bạn xử lý các cú ra đòn và né tránh tốt khi tập với người đồng môn thì bạn sẽ phải công nhận về lợi ích thiết thực của Sparring trong việc rèn luyện phản xạ nhanh.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia về võ thuật cũng khuyến khích người tập dành thời gian cho việc tập đấm gió. Bởi đấm gió không chỉ là khởi động, nó giúp cải thiện phản xạ nhờ khả năng hình dung tình huống và xử lý tình huống trong thi đấu.

Xem ngay:  Chiều cao cân nặng chuẩn của nam và nữ tại Việt Nam 2022

Hãy chọn những phương pháp tập luyện phù hợp để hỗ trợ cải thiện phản xạ trong đối kháng võ thuật. Ngoài việc có một thể lực tốt, thì sự phản xạ nhanh để tránh né hoặc ra đòn sẽ là điểm mấu chốt giúp bạn dành phần lớn ưu thế trên sàn đấu. Nhanh và không nhanh dễ dàng quyết định thắng và bại.

Nếu bạn có nhu cầu sắm cho mình một đôi găng tay Boxing. Hãy ủng hộ Vuavothuat nhé:

Găng Tay Boxing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact