Đấm bốc tự do cần luyện những kỹ năng cơ bản nào?

dam-boc-tu-do

Thi đấu chuyên nghiệp hay đơn giản chỉ là đấm bốc tự do thì bạn cũng mang trong mình sự đam mê đối với các môn võ thuật. Ngoài việc rèn luyện thể lực để cú đấm mạnh mẽ và bền sức trong thi đấu, người yêu môn đấm bốc cũng cần rèn luyện những kỹ năng cơ bản. Đó là gì, cùng Vuavothuat tìm hiểu nhé:

dam-boc-tu-do
Vận động viên đấm bốc chuyên nghiệp và tự do đều cần luyện tập những bước cơ bản

Thông thạo các đòn đơn

Tập trung vào yếu tố kỹ thuật sẽ giúp cú đấm của bạn chuẩn xác, hiệu quả hơn thay vì tung ra những đòn mạng hao tổn sức lực. Các đòn đơn là những đòn cơ bản nhất mà bất cứ người tập môn đấm bốc đều phải nắm rõ. Đó là bạn hoàn toàn có thể luyện tập tại nhà: đấm móc từ dưới lên, đấm thẳng, đấm móc ngang…

Rèn luyện đấm gió để tăng tốc độ ra đòn

Dù là mục đích luyện boxing, MMA, Muay Thái… chỉ phục vụ đấm bốc tự do nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ kỹ thuật đấm gió. Kỹ thuật này giúp làm nóng cơ thể, lưu thông máu tốt hơn nhằm tăng sự dẻo dai cho các cơ. Luyện tập đấm gió bằng cách tung ra số đòn nhiều nhất có thể trong 3 phút, tập 3 hiệp, mỗi hiệp khoảng 3 phút.

Lưu ý: Tập đấm gió trước gương để có thể quan sát rõ hơn về kỹ thuật của bản thân, dễ khắc phục những điểm sai và điều chỉnh để việc luyện tập đấm bốc hiệu quả hơn.

Xem ngay:  Hướng dẫn kỹ thuật Boxing Hai đòn súc 5 & 6 (Uppercut) | Tập luyện cùng Trương Đình Hoàng

Luyện di chuyển tăng sự linh hoạt khi đứng trước đối phương

Lợi ích: Di chuyển cũng cần phải tập luyện để tăng độ nhanh và linh hoạt khi tránh đòn của đối phương. Nó có giúp giữ vững trọng tâm và cải thiện thăng bằng cho người tập trên sàn đấu.

Di chuyển đơn giản bằng những bước lùi tiến phản xạ, có thể kết hợp với những đòn đơn và đặt trong sự tưởng tượng như mình đang trong một cuộc đối kháng thực sự.

dam-boc-tu-do
Luyện đấm chậm sau mỗi buổi tập

Luyện đấm chậm đúng kỹ thuật

Khi mới bước vào tập các môn võ, bạn chưa thể tung ra những đòn đấm chính xác trước đối phương. Dù là đấm bốc tự do nhưng cũng đòi hỏi phải rèn luyện từng bước đúng kỹ thuật nhằm hạn chế tối đa chấn thương trong tập luyện.

Động tác đấm chậm có thể thực hiện cuối mỗi buổi tập, tuân thủ những quy tắc cơ bản. Nó giúp tăng sức bền cho người tập khi bước vào các đòn đấm đòi hỏi kỹ thuật cao và chiêu thức phức tạp. Ví dụ: Với đòn đấm thẳng phải núp sau vai, rồi tay kia che cằm, luyện chậm rãi và tập trung.

dam-boc-tu-do
Luyện sức mạnh cú đấm với bao cát

Luyện tập với bao cát để tăng sức mạnh cú đấm

Bao cát là một dụng cụ tập luyện hữu ích có mục đích đấm bốc tự do, nó giúp tăng sức mạnh phần cơ tay và vai. Khi tạo lực đấm vào bao cát đồng nghĩa với việc độ xoay cơ thể linh hoạt, từ đó bài tập đấm của bạn phát huy hiệu quả ở mức tối đa.

Xem ngay:  Review Côn nhị khúc lắp ghép thành đoản côn Inox cao cấp

Trên đây là những bài tập rèn luyện kỹ năng cơ bản để người tập võ thuật dễ dàng tung ra những cú đấm thép, tăng sự bền bỉ cho sức khỏe và một cơ thể dẻo dai. Từ đó, việc thuần thục chiêu thức trở nên dễ dàng với bất cứ bộ môn võ thuật nào, từ MMA, Boxing, Kick-Boxing cho tới Muay Thái, từ thi đấu chuyên nghiệp đến đấm bốc tự do.

Để có thể tập Boxing được, bạn chắc chắn sẽ cần một đôi Găng Tay Boxing. Ủng hộ Vuavothuat nhé:

Găng Tay Boxing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact