Một số lưu ý trong cách làm bao cát boxing

cach lam bao cat 3

Người tập môn đấm bốc thường phân vân giữa việc mua bao cát boxing ở cửa hàng hay tự làm dụng cụ này để tập tại nhà. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người quyết định thôi thì chịu khó mày mò cách làm bao cát boxing. Vuavothuat đã có những hướng dẫn cụ thể cách làm trong bài trước, hôm nay có một vài điều quan trọng xin lưu ý các bạn.

Khối lượng bao cát đã phù hợp với bạn chưa?

Bao cát là dụng cụ tập luyện không thể thiếu của các môn võ thuật: Boxing, kick boxing, MMA, Muay Thái… hay đơn giản bạn muốn tập với dụng cụ rèn sức mạnh cánh tay và luyện phản xạ. Khối lượng của bao cát tập cần phù hợp với đúng đối tượng tập.

Căn cứ vào thể trọng người tập, mục đích tập cũng như môn võ bạn theo đuổi mà chọn khối lượng bao cát cho phù hợp. Đầu tiên, khối lượng bao cát không nên nặng quá ¾ trọng lượng cơ thể người tập (có nghĩa là bạn nặng 65kg thì bao cát không nên nặng quá 50kg).

Người mới tập và võ sĩ chuyên nghiệp sử dụng bao cát nặng nhẹ khác nhau. Nếu là lính mới thì đừng bao giờ nóng vội, làm quen với bao cát nhẹ rồi từ từ nâng sức nặng, điều này giúp bạn hạn chế tối đa chấn thương,luyện kỹ thuật đánh võ hiệu quả.

cach lam bao cat 1
Sức nặng của bao cát khác nhau đối với người mới tập và võ sĩ chuyên nghiệp

Hoàn toàn có thể thay đổi sức nặng của bao cát?

Trong cách làm bao cát boxing cho người mới tập, người ta thường chỉ dồn vải vụn bên trong. Nhưng khi tập luyện một thời gian, việc tăng sức nặng của bao cát là cần thiết để cú đấm khỏe hơn, mạnh hơn và tăng sức chịu đựng cho cơ thể.

Xem ngay:  Những lưu ý vàng khi đánh bao cát và thực chiến

Tăng trọng lượng bao cát bằng cách dồn thêm một số loại ruột khác như: mùn cưa, cát, cao su băm, vỏ trấu… Đây đều là những nguyên vật liệu dễ tìm trong cuộc sống hoặc tìm tại các cửa hàng chuyên dụng.

Lưu ý, việc dồn và nhồi ruột bao cát quá căng sẽ làm dụng cụ này nhanh hư hỏng, ví dụ như tình trạng rách vỏ và vỡ bao trong khi thực hiện đấm và đá. Hơn nữa, khi dồn thêm nguyên liệu như cát hầu như đều gặp tình trạng cát tràn xuống đáy bao dễ gây bị thương chân, tay khi tập. Khắc phục nó bằng cách dồn lớp vải vụn vừa đủ ở đáy.

cach lam bao cat 2
Vải simili được ưa chuộng khi chế tạo bao cát đấm bốc

Nên chọn chất liệu gì để làm vỏ bao cát?

Hiện nay, có 2 loại chất liệu được sử dụng để làm vỏ bao cát đấm bốc, vải bố và vải simili. Dùng vải nào làm vỏ, bạn nên nắm rõ ưu và nhược điểm của nó.

+ Vải bố: dày, chắc nên có độ bền khá tốt chịu được lực đấm mạnh. Tuy nhiên, hạn chế của vải này là bề mặt khá thô ráp nên gây rát da tay, chân trong thời gian đầu tập luyện, và hay bám bụi.

+ Vải Simili: Tính chất mỏng hơn vải bố, độ bền tương đối. Nhưng ưu điểm là ngoại hình đẹp, bóng và không gây rát da tay, chân khi tập luyện.

Dù là người thi đấu boxing chuyên nghiệp hay người mới tìm hiểu môn võ này thì việc nắm rõ những điều mấu chốt trong cách làm bao cát sẽ giúp việc luyện tập kỹ thuật đạt kết quả tốt nhất và tiết kiệm chi phí tập tối đa.

Xem ngay:  HLV Boxing Freddie Roach: Pacquiao Sẽ Knock-out Thurman và Tái Đấu Với Mayweather

Tuy nhiên, nếu không có thời gian mày mò tự làm bao cát, bạn vẫn có thể tìm mua loại bao cát tốt và vừa túi tiền tại Vuavothuat.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact