Bạn có chắc chắn mình đã biết cách hít thở khi tập tạ?

cach hit tho khi tap ta 4

Đơn giản chỉ là hít vào và thở ra mà tại sao các HLV tại các trung tâm tập GYM, thể hình hay võ thuật lại đặc biệt nhắc nhở học viên của mình chú ý cách hít thở khi tập tạ? Hít thở chính là kỹ năng đầu tiên và quan trọng để việc tập luyện các môn thể thao đạt hiệu quả cao nhất. Thắc mắc của bạn sẽ được Vuavothuat gợi mở trong bài này.

Có những cách hít thở nào?

Hít bằng mũi và thở ra bằng miệng: Đây là cách hít thở được cộng đồng tập gym đánh giá phù hợp với họ, nhất là khi người tập dùng tạ nặng và thực hiện động tác nhanh.

Về ưu điểm: Cách thở này giúp giải phóng hơi thở nhanh, dễ lấy lại hơi cho lần sau, giữ được áp lực khoang bụng tốt hơn.

Về nhược điểm: Trong quá trình tập nặng, quá trình hít bằng mũi và thở ra bằng miệng khiến người tập mất nước nhanh và phải bù nước thường xuyên.

Hít bằng mũi và thở ra bằng mũi: Đây là cách hít thở chỉ phù hợp khi tập nhẹ, chạy bền… Vì nó có nhược điểm là luồng không khí lưu thông chậm, người tập lâu lấy lại hơi. Nếu áp dụng cho tập nặng sẽ dễ gây đứt hơi, mất sức nhanh nên không được khuyến khích. Cách thở này có ưu điểm là ít gây mất nước cho cơ thể.

Xem ngay:  Mang côn nhị khúc theo người bị Công an bắt phải làm thế nào?
cach hit tho khi tap ta 2
Hít bằng mũi và thở ra bằng miệng – Phù hợp cho tập tạ nặng

Một số cách hít thở sai khi tập tạ

Thở cạn: Đây là cách thở sai thường gặp ở người mới tập, do lo lắng khi chọn mức tạ cao hơn làm hơi thở bị nông và nhanh hơn bình thường. Trong quá trình tập mà tinh thần bực tức, căng thẳng… cũng dễ làm người tập thở nhanh, thở vội.

Nín thở quá lâu: Xảy ra khi người tập lấy hơi nhiều và nâng tạ nhiều lần liên tục mà không có nhịp thở ra khiến hơi bị dồn bí, gây áp lực trong khoang bụng dồn lên não. Có thể gây một số tình trạng như: mặt tái, đỏ mặt, đau đầu, hoa mắt…

Thở ngược: Chưa kịp thở hơi ra đã hít vào, hơi thở không đều gây mất sự điều hòa luồng khí làm người tập đỏ mặt tía tai.

Do đó, để tránh mắc nhiều sai lầm, người tập cần học cách hít thở khi tập tạ cũng như các động tác rèn thể lực khác.

cach hit tho khi tap ta 3
Tránh thở cạn, nín thở lâu và thở ngược trong những bài tập tạ

Cách hít thở đúng khi tập tạ

Bài tập tay

Dumbell Biceps Curl: Khi tập tay bằng dụng cụ tạ kéo trong phòng tập thì lúc bắt đầu, hãy thực hiện động tác hít vào, sau đó là thở ra khi cuộn tạ lên và tiếp tục hít vào khi hạ tạ xuống.

Triceps Cable Extensions: Thở ra khi bạn kéo tay cầm xuống. Tiếp tục hít vào khi tay đi lên. Nhớ hít sâu trước khi tiến hành kéo tạ.

Xem ngay:  Tất tần tật về võ Jujitsu - Tinh hoa võ thuật cổ truyền của xứ sở mặt trời mọc
cach hit tho khi tap ta 5
Thở ra khi kéo tay cầm xuống và hít vào khi tay đi lên

Bài tập vai

Side Lateral Raise: Nguyên tắc hít thở đúng là hạ tạ thì hít vào và thở ra ở động tác nâng tạ lên.

Dumbell Shoulder Press: Nguyên tắc hít thở đúng là khi đẩy tạ lên thì thở ra và hít vào khi hạ tạ. Nhớ hít sâu trước khi tiến hành đẩy tạ.

Bài tập lưng

Deadlifts: Đưa tạ xuống thì hít vào và khi nâng tạ thì thở ra.

Lat Pulldown: Nguyên tắc hít thở đúng là khi kéo (tạ đi lên) thì thở ra và hít vào khi thả tay cầm (tạ đi xuống). Nhớ hít sâu trước khi tiến hành kéo tạ.

Chúc bạn học tốt cách hít thở khi tập tạ và nhớ rằng bạn có thể tìm mua các loại tạ phù hợp và các dụng cụ tập gym, boxing, MMA… khác tại Vuavothuat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact