Hướng dẫn các bài tập Boxing tại nhà

tap boxing tai nha 2

Vuavothuat không khuyến khích bạn tập boxing tại nhà thay vì tới các trung tâm dạy boxing. Vì tại trung tâm bạn được HLV hướng dẫn chính xác nhất, có đầy đủ dụng cụ tập luyện cũng như có bạn tập đối kháng. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để tự tập Boxing ở nhà nhé.

Những bài tập boxing tại nhà trong bài viết này được dựa trên giáo trình tập boxing của HLV Orion Lee. Đây là giáo trình dành cho những boxer chuyên nghiệp, tuy nhiên nếu bạn là một “lính mới”, cũng có thể tập theo nhưng cần chú ý đến các kỹ thuật và độ an toàn.

Khởi Động:

Dù bạn có tập bất cứ một môn thể thao hay môn võ nào, bạn luôn phải nhớ không được bỏ qua bước khởi động. Khởi động giúp làm nóng cơ thể, các nhóm cơ có sự chuẩn bị tốt trước khi tập, giảm nguy cơ bị chấn thương trong khi tập.

Có thể bạn không biết, nhưng khởi động có tác dụng rất lớn trong việc giúp cơ thể hoạt động tốt hơn trong khi tập. ví dụ như: tăng khả năng lưu thông máu, hệ thống tuần hoàn sẽ bơm máu giàu oxy tới các nhóm cơ để phục vụ quá trình tập luyện…

tập boxing tại nhà
Đừng bỏ qua những bài khởi động

Thế nên, đừng bỏ qua bước khởi động làm nóng cơ thể khi tập boxing tại nhà nhé. Một vài bài tập khởi động nên tập:

  • Tập kéo dãn cơ khoảng 10-15 phút.
  • Tập nhảy dây 2 hiệp, mỗi hiệp 3 phút.
  • Tập với tạ nhẹ.
Xem ngay:  Giới trẻ học mma ở tphcm tại những địa điểm nào?

Tập luyện các đòn đơn trong Boxing:

Bạn cần tìm hiểu một số kỹ thuật tấn công cơ bản trong Boxing bao gồm: Jab, Cross, Hook, Upper Cut, Roundhouse, Front Push, Side Push, Back Push. Mỗi buổi tập, bạn hãy chọn ra một vài động tác để tập liên tục trong vòng 3 phút.

Trong bài tập này, hãy chú trọng kỹ thuật trong lúc tập, làm sao để đấm đúng kỹ thuật nhất chứ đừng cố gắng đấm nhanh, mạnh nhất có thể.

Tăng tốc độ bằng cách tập đấm gió:

Tốc độ đấm càng nhanh, bạn càng có lợi thế trong boxing (tất nhiên phải chính xác và đủ uy lực nữa). Để rèn luyện tốc độ đánh, tập đấm gió là một phương pháp rất tốt. Hãy tập đấm gió 3 hiệp liên tiếp, mỗi hiệp 3 phút. Sẽ giúp bạn cải thiện số cú đấm có thể tung ra trong một thời gian nhất định.

tập boxing tại nhà
Tập đấm gió giúp cải thiện tốc độ

Tập di chuyển:

Bạn đừng nghĩ rằng Boxing chỉ sử dụng tay để đấm mà quên mất không tập di chuyển chân nhé. Trong một trận đấu, khả năng di chuyển ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo lợi thế cũng như giữ khoảng cách với đối thủ.

Hãy tập di chuyển một cách linh hoạt và tùy biến cho từng động tác đánh, bạn cũng có thể tung ra vài cú đấm thẳng sau đó lùi lại để phản xạ. Điều quan trọng trong khi tập di chuyển, là bạn phải luôn giữ được trọng tâm cơ thể tốt, tránh để mất thăng bằng.

Xem ngay:  Cách tập luyện muay thái và những lưu ý cho người mới tập

Tập đấm gió trước gương

Khi tập boxing tại nhà, việc khó khăn nhất đó là không có HLV hoặc bạn tập để chỉnh động tác cho bạn. Thế nên nếu bạn có một chiếc gương lớn, hãy tập những bài đấm gió trước gương.

Cách này giúp bạn nhìn ra những động tác sai như rớt tay, hở đòn…

Và tất nhiên, để có thể tập boxing tại nhà đạt hiệu quả cao, bạn cần có đầy đủ trang bị như: găng tay boxing, bao cát (nếu có điều kiện). Hãy tham khảo những sản phẩm của Vuavothuat nhé:

Găng Tay Boxing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact