Hiểu rõ hơn về ý nghĩa ký hiệu oz trên găng tay boxing

y nghia ky hieu oz 1

Găng tay boxing là dụng cụ không thể thiếu đối với người tập luyện quyền Anh. Với một võ sĩ chuyên nghiệp, có thể bạn biết rõ ký hiệu oz ghi trên đôi găng là gì? Còn với người mới tập, ký hiệu oz chắc hẳn còn khá mới mẻ. Ở bài viết này, Vuavothuat sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa ký hiệu oz trên găng tay boxing.

Oz là gì?

Oz (viết tắt từ Ounce), 1 oz = 28.3495231 gram.

Đây là đơn vị đo lường khối lượng phổ biến tại Anh và là hệ đo lượng khối lượng tập quán của Mỹ. Giá trị của nó không cố định mà thay đổi theo hệ thống. Luôn theo trước đơn vị oz là một số cụ thể.

y nghia ky hieu oz 1
oz – đơn vị đo lường trọng lượng của găng tay boxing

Vì sao oz được chọn làm đơn vị đo lường trọng lượng găng tay boxing?

Lời giải đáp xuất phát từ việc găng tay boxing được đưa vào sử dụng trong thi đấu boxing từ khi nào? Vào cuối thế kỷ 18, trong bối cảnh các võ sĩ dùng tay không thi đấu, yếu tố sát thương thấy rõ. Chứng kiến nhiều chấn thương xảy ra do va chạm trong đối kháng đấu võ boxing, Jack Broughton là người đã nêu ra ý kiến dùng găng tay đối với các võ sĩ.

Với khả năng giảm sát khí hiệu quả trong thi đấu, những cặp găng tay boxing đã ảnh hưởng rất lớn đến những quy chế thi đấu võ thuật nói chung và boxing nói riêng. Sau này trở thành biểu tượng của môn võ quyền Anh.

Xem ngay:  Lắp đặt và Bàn giao máy chạy bộ điện cho gia đình SHUA E9 cao cấp | Cách chọn máy chạy bộ gia đình?

Tuy nhiên, mọi chuyện khá phức tạp khi các võ sĩ muốn dành phần thắng về mình nên đã “lén” sử dụng găng tay boxing nặng và dày hơn để tăng lực cho đòn đấm của mình. Khi phát hiện điều này, đơn vị tổ chức thi đấu võ thuật đã quy định những chuẩn mực cho găng tay boxing, từ đó đơn vị oz có mặt trong từ điển môn võ quyền Anh.

Chính vì thế, các nhà sản xuất găng tay boxing đều phải sản xuất theo hệ thống đo lường trọng lượng chuẩn oz.

y nghia ky hieu oz3
Làm sao để chọn găng tay boxing có số oz phù hợp?

Những kích cỡ oz tham khảo cho bạn

Theo các hãng sản xuất găng tay boxing thì đơn vị oz được quy định (mang tính tham khảo):

Kích cỡ thiếu nhi: 6 oz

Kích cỡ đối tập và thi đấu: 8oz

Kích cỡ thi đấu chuyên nghiệp: 10oz

Tập luyện và thi đấu: 12 oz, 14 oz, 16 oz

Ký tự oz không chỉ là đơn vị chuẩn mực của môn boxing mà còn có ảnh hướng rất lớn đến quy chế thi đấu của môn võ MMA và Karate.

Oz không phải là kích cỡ găng tay boxing

Nhiều người hiểu sai và cho rằng oz là đơn vị quy định kích cỡ của găng tay đấm bốc. Thực tế, Ounce (Oz) được dùng để làm đơn vị đo lường nhiều thứ và đồng thời nó đã trở thành một đơn vị quy chuẩn của găng tay boxing.

Vẫn xuất hiện trường hợp các cặp găng tay có kích cỡ giống nhau nhưng số oz chênh lệch. Cho nên, một lời khuyên cho người tập luyện boxing là nên chọn găng tay đấm bốc theo mục đích tập và theo trọng lượng của găng để có sự phù hợp cao nhất.

Xem ngay:  Tất tần tật về võ Jujitsu - Tinh hoa võ thuật cổ truyền của xứ sở mặt trời mọc

Các nhà chuyên môn cũng đã đưa ra bảng gợi ý chọn số oz theo kích cỡ bàn tay như sau:

bang size gang boxing tham khao
Bảng size găng tay boxing theo kích thước bàn tay (mang tính tham khảo)

Giờ đây, bạn đã biết được ý nghĩa ký hiệu oz trên găng tay boxing và chọn cho mình một đôi găng tay phù hợp nhất. Vuavothuat chúc bạn luyện tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact