Cách chọn size găng tay boxing đúng nhất?

cach chon size gang tay

Môn võ boxing và găng tay boxing có mối quan hệ chặt chẽ và người tập boxing rất cần đôi găng tay tốt để hạn chế chấn thương trong thi đấu cũng như trong luyện tập. Vấn đề đặt ra là bạn đã sở hữu găng tay đấm bốc phù hợp với bản thân chưa? Nếu chưa, hay cùng Vuavothuat tìm hiểu cách lựa chọn size găng tay boxing nhé.

Sẽ thế nào nếu bạn chọn đôi găng tay boxing không đúng size?

Không đúng size là thế nào? Thật ra, găng tay cũng như cái quần, cái áo hoặc vớ, cũng có to nhỏ theo size. Chọn sai cỡ tức là bạn đã vô tình mua một đôi găng tay boxing quá chật hoặc quá rộng so với cấu tạo đôi tay của mình.

cach chon size gang tay
Bạn đã chọn đúng găng tay boxing cho mục đích tập luyện của mình chưa?

Hậu quả về lâu dài của việc đeo cỡ găng không phù hợp:

Nếu găng lỏng sẽ làm cho khả năng điều khiển ra đòn kém, lực đấm giảm và làm mất tập trung trong đối kháng, từ đó bạn dễ dàng bị knock-out.

Nếu găng chật quá thì nguy cơ dễ đoán được là người mang sẽ luôn cảm thấy khó chịu khi tập và về lâu dài gây chấn thương các khớp ngón tay.

Có những size găng tay boxing nào và dùng với mục đích nào?

Ngoài loại găng cho lứa tuổi thiếu nhi (cỡ 6oz) thì găng tay boxing người lớn có những size cơ bản tương ứng với mục đích tập luyện sau đây:

Xem ngay:  Bạn có chắc chắn mình đã biết cách hít thở khi tập tạ?

– 8oz – 10oz: Size găng dùng trong thi đấu boxing.

– 12oz: Size găng phù hợp cho đa số nữ giới (hoặc nam có bàn tay vừa và nhỏ).

– 14oz: Size găng phù hợp cho mục đích đối tập (sparring) hoặc đào tạo chung.

– 16oz: Size găng được trang bị trong phòng tập, nhằm luyện nắm đấm với bao cát.

cach chon size gang tay
Lưu ý số oz trong găng tay boxing

Lời khuyên Vuavothuat dành cho những ai đang muốn chọn mua găng tay boxing là nên chọn số oz (đơn vị đo lường trọng lượng găng tay boxing) phù hợp với mục đích tập luyện. Gợi ý mục đích tập: Bạn tập luyện với bao cát, với bạn tập hay dùng trong thi đấu đối kháng?

Các hãng sản xuất găng tay boxing thường có 3 size: S, M, L. Về thông thường thì size găng boxing cơ bản có số oz tương ứng: S (12oz), M (14oz), L (16oz).

Tuy nhiên vẫn có trường hợp cùng số oz nhưng vẫn có đủ 3 size như: 12oz S, 12oz M, 12 oz L, điều này gây nhiều khó khăn cho người tập khi chọn mua. Nhưng bạn yên tâm vì các huấn luyện viên tại trung tâm sẽ tư vấn người mới tập cách chọn size găng tay boxing phù hợp.

Cách chọn size găng tay boxing
Cách chọn size găng tay boxing

Cách chọn size găng tay boxing

+ Theo trọng lượng cơ thể và mục đích tập luyện:

Đối với người tập bình thường: Dưới 45kg (size nhỏ loại 6-8oz), 45 – 70kg (size thường S/M: 10 -12oz), 70 – 80 kg (size lớn 14oz) , trên 80kg (size đại 16-18oz).

Xem ngay:  Lắp đặt bao cát tại nhà cho Khách hàng siêu VIP ở Biệt Thự đơn lập Phú Mỹ Hưng Quận 7

Đối với người đối luyện và đào tạo: Thiếu niên (loại găng size nhỏ 8-12oz), 45 – 70kg (12 -14oz), 70 – 80 kg (size lớn 14-16oz) , trên 80kg (size đại 16-18oz).

Đối với boxer chuyên nghiệp: Dưới 45kg (8oz), trên 45kg (10oz).

Đối với boxer thi đấu nghiệp dư: Tùy trình độ và yêu cầu thi đấu boxing mà boxer chọn loại găng tay 10-16oz).

+ Theo kích cỡ bàn tay:

Cách phổ biến nhất của nhiều boxer mới tập là chọn găng tay phù hợp bằng cách đo cỡ bàn tay của họ. Nhưng cần đo đúng phương pháp lấy chỉ số đo ngang bàn tay phần ngay dưới vị trí khớp ngón tay và trên lòng bàn tay. Sau đó xem số oz găng tay boxing tương ứng trong bảng size sau:

bang size gang boxing tham khao
Bảng size găng tay boxing theo kích thước bàn tay (mang tính tham khảo)

Cách bảo quản găng

Để găng ở nơi khô và thoáng mát: Độ ẩm khiến găng bị rách nhanh, đồng thời là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập gây mùi khó chịu. Hãy bảo quản găng ở điều kiện khô thoáng nhất để kéo dài tuổi thọ đôi găng của mình bạn nhé.

Cách chọn size găng tay boxing
Cách chọn size găng tay boxing

Dùng nhiều bộ găng khác nhau: Bạn nên sở hữu cho mình vài cặp găng tay và sử dụng chúng luân phiên theo ngày hay buổi tập. Việc này sẽ giúp bạn luôn có được đôi găng khô thoáng và sạch sẽ nhất.

Xem ngay:  Võ sư Lê Ngọc Quang- nổi tiếng màn ảnh Việt qua nhiều bộ phim

Vệ sinh găng: Việc làm vệ sinh cho đôi găng của mình là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo một vài mẹo vệ sinh găng bằng nước muối, bã trà hoặc nước đá ở trên mạng. Ngoài ra, giặt găng ở tiệm giặt khô cũng là một sự lựa chọn an toàn cho nhiều người.

Cách chọn size găng tay boxing bên trên rất hữu ích để người tập boxing tham khảo. Ngoài găng tay boxing bạn nên sử dụng thêm băng đa quấn tay nhằm bảo vệ cổ tay và các khớp xương bàn tay. Các bạn có nhu cầu mua bao đấm, bao cát hỗ trợ quá trình tập luyện có thể yên tâm lựa chọn các sản phẩm tại Vuavothuat.vn. Chúc bạn chọn đúng găng tay phù hợp để thoải mái luyện tập môn võ mình yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact