Hướng dẫn chọn găng tay boxing phù hợp nhất

huong dan chon gang tay

Nếu bạn đang có nhu cầu mua một đôi găng tay boxing để luyện tập hoặc thi đấu thì chắc chắn bạn sẽ bối rối giữa hàng ngàn sản phẩm bán online và tại cửa hàng. Đôi găng tay boxing nào mới phù hợp với bạn? Để trả lời câu hỏi đó, bạn nên bớt chút ít thời gian tham khảo bài viết hướng dẫn chọn găng tay boxing của Vuavothuat hôm nay.

Vì sao cần găng tay boxing trong tập luyện và thi đấu?

Găng tay boxing từ lâu đã không còn được gọi là dụng cụ bổ trợ mà nó là dụng cụ không thể thiếu của người tập boxing. Găng tay đấm bốc xuất hiện từ những năm 1730 với mục đích bảo vệ đôi tay tránh những chấn thương khi đấm và đỡ đòn trong đối kháng.

Găng tay boxing bắt buộc phải được trang bị trong thi đấu và từ khi nó xuất hiện thì nhiều quy tắc đấu quyền trong thể thao được thiết lập. Cho nên, nếu muốn luyện môn võ này thì bạn cần sắm cho mình một đôi găng tay phù hợp.

huong dan chon gang tay
Găng tay boxing – Dụng cụ không thể thiếu trong tập luyện và thi đấu

Có bao nhiêu loại găng tay boxing?

Để đưa ra hướng dẫn chọn găng tay boxing phù hợp thì cần phải trả lời cặn kẽ câu hỏi trên. Căn cứ vào mục đích tập luyện boxing mà có thể chia găng tay boxing thành:

+ Găng tay boxing dành cho tập luyện:

Đây là loại găng tay có mật độ foam vừa, nghĩa là không cứng quá mà cũng không quá mềm, dành cho người mới tập luyện boxing. Thiết kế và chất liệu có thể chênh chút ít đối với găng của từng thương hiệu cụ thể, nhưng về cơ bản lớp foam vừa là cái cốt yếu giúp người mới tập bảo vệ mình và đối phương khi tập đối kháng.

Xem ngay:  Cách Hít Thở Khi Tập Tạ Tay Các Bạn Nên Đọc

Loại găng này có thể sử dụng cho nhiều bài tập và nhiều mục đích.

+ Găng tay đối luyện:

Đây là loại găng tay được thiết kế lớp foam mềm chuyên dùng khi đấu tập. Nó có tác dụng giảm áp lực của cú đấm tới người cùng tập và hạn chế đáng kể lực tác động trở lại khi bạn tung cú đấm tại sự va chạm với đối phương.

Hạn chế của găng tay này là chỉ sử dụng cho đấu tập, và vì cấu tạo lớp foam mềm nên nhanh bị xẹp lún và rách sau một thời gian sử dụng.

huong dan chon gang tay
Nên chọn loại găng tay nào để tập luyện với bao cát?

+ Găng tay đấm bao cát:

Đây là loại găng tay chuẩn về thiết kế và khả năng bảo vệ đôi tay trong giai đoạn tập luyện môn đấm bốc. Nó có lớp foam dày và bền, bảo vệ chắc chắn cho các khớp cơ tay khi va chạm mạnh với bao cát khi tập.

Tập luyện với găng tay loại này còn giúp tăng lực cánh tay thấy rõ. Tuy nhiên, khi mới làm quen với găng tay đấm bao cát bạn sẽ thấy nó nặng và khó điều khiển cú đấm theo ý muốn.

+ Găng tay luyện boxing nghiệp dư

Đây là loại găng tay chọn size theo trọng lượng cơ thể người tập. Bạn có thể tham khảo loại 10oz và 12oz, là 2 loại được nhiều người lựa chọn hơn cả.

+ Găng tay boxing dành cho thi đấu chuyên nghiệp

Đây là loại găng tay có thiết kế lớp foam mỏng nhất, cho nên khi võ sĩ ra đòn sẽ mạnh và uy lực hơn. Loại găng boxing chuyên nghiệp sẽ giảm khả năng bảo vệ đối thủ, cũng như tăng tính sát thương cho bản thân võ sĩ. Với loại găng này thì chỉ những võ sĩ chuyên nghiệp có kỹ thuật ra đòn và tránh né tốt sẽ biết cách giúp giảm chấn thương cho bản thân.

Xem ngay:  Con gái nên học võ gì để tự vệ-  Tư vấn môn võ phù hợp

Lưu ý: Khi thi đấu hạng cân nhẹ và bán trung thì găng 8oz là phù hợp nhất, còn hạng nặng bạn có thể chọn loại găng 10oz.

huong dan chon gang tay
Chọn găng tay boxing – Chú ý số oz phù hợp với nhu cầu tập luyện

Có nên chọn găng tay boxing theo kích cỡ?

Nên chọn găng tay đấm bốc theo mục đích tập và theo trọng lượng của găng. Khi bước vào luyện tập, bạn sẽ được huấn luyện viên hướng dẫn chọn găng tay boxing phù hợp.

Thông thường, trọng lượng của găng và cơ thể người tập sẽ tỉ lệ thuận. Do đó, không nên chọn găng tay nặng quá hay nhẹ quá. Gợi ý cho bạn như sau:

Dùng cho mục đích đấu tập có thể chọn găng tay boxing loại 12-16oz

Dùng cho mục đích đấm bao cát có thể chọn găng tay boxing loại 14-16oz

Thế nào là đôi găng tay boxing phù hợp với bạn?

Đó là đôi găng tay tốt có thiết kế cho cảm giác thoải mái mỗi khi đeo và tập luyện boxing. Cần đảm bảo đôi găng đó phải vừa khít phần cổ tay và các ngón tay để các đòn đấm phát huy hiệu quả tốt nhất. Sau cùng mới cân nhắc tới kiểu dáng và màu sắc đôi găng.

Một số điểm cần chú ý trong bài hướng dẫn chọn găng tay boxing này chắc chắn sẽ giúp bạn chọn đúng đôi găng tay boxing tốt nhất cho nhu cầu tập luyện của bạn. Chúc bạn luyện tập tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact