Cách Hít Thở Khi Tập Tạ Tay Các Bạn Nên Đọc

tap ta tay

Hít thở là một việc hết sức quan trọng trong việc luyện tập thể dục thể thao, đặc biệt là tập gym, tập tạ. Bạn cần phải biết cách hít thở sao cho đúng để phát huy hết tác dụng của việc luyện tập. Bài viết dưới đây của Vua Võ Thuật sẽ hướng dẫn cho các bạn cách hít thở khi tập tạ tay đúng cách.

placeholder

Tại sao lại cần hít thở khi tập tạ tay

Trước tiên các bạn nên biết rằng, có thể muốn hoạt động tốt, hoạt động liên tục thì cần phải có oxy cung cấp lên não và các bộ phận quan trọng khác của cơ thể như tim, các cơ bắp… Các bộ phận này phải chịu một áp lực cũng như cường độ rất cao nên nó cần lượng oxy lớn và đều đặn để cung cấp năng lượng cho nó hoạt động.

Không phải hít thở là đơn giản, bạn cần biết cách để có thể đưa không khí đi vào trong cơ thể một cách hợp lý đều đặn, giống như là uống nước, bạn không thể nào uống một lúc vài lít nước cho cơ thể xong rồi không uống nữa, hay là lúc uống tí lúc uống thật nhiều.

Để có thể cung cấp không khí cho cơ thể bạn cần phải luyện tập rất nhiều, các vận động viên chuyên nghiệp mỗi ngày phải bỏ ra tới 30 phút để tập hít thở. Trong môn bơi, trước khi dạy các bạn bơi người ta phải dạy cho các bạn cách hít thở trước, do đó để tập ra tay có hiệu quả bạn phải biết cách hít thở để nó trở thành thói quen của bạn mỗi ngày.

Xem ngay:  Cách chọn size găng tay boxing đúng nhất?

Hít thở không đúng cách sẽ bị gì ?

  • Nếu như hít thở khi tập tạ tay không đúng các bạn thường gặp những triệu chứng như sau, càng về lâu dài càng gây hại  cho sức khỏe.
  • Huyết áp tăng cao, đây là một triệu chứng rất dễ gặp nếu như bạn hít thở dồn dập hoặc quá chậm.
  • Đau đầu chóng mặt, là do thiếu oxy lên não nên bạn sẽ thấy rất đau đầu, cảm giác chóng muốn muốn ngủ, nếu để quá lâu sẽ khiến bạn bị ngất.
  • Đỏ mắt hoặc  vỡ mạch máu mắt, là do áp lực lên dòng máu quá lớn khi không có năng lượng – oxy cung cấp cho cơ thể thì lúc đó có thể sẽ dùng áp lực để giúp bạn hoạt động, nếu bạn cố gắng quá mức thì sẽ xảy ra trường hợp trên.

placeholder

Vậy hít thở khi tập tạ tay sao cho đúng

Nếu các bạn đã tìm trên mạng thì có thể thấy rất nhiều lời khuyên để tập như đưa lên thì thở ra, hạ xuống thì hít vào hay là đưa lên thở ra và giữ một lúc, xong rồi mới hít vào khi hạ xuống.

Vậy cái nào là đúng? Mình xin trả lời là cái nào cũng đúng cả, do tùy theo bài tập của bạn mà hít vào hay thở ra sẽ có cách khác nhau. Bạn cứ tuân theo quy tắc là khi dùng lực thì thở ra khi thả lực ra thì hít vào, tốc độ hít thở nên vừa phải không quá nhanh quá chậm.

Xem ngay:  Hướng Dẫn Cách Tự Tập Boxing Tại Nhà

Các bài tập khác nhau có những cách hít thở khác nhau không chỉ hít vào thở ra mà con xem thử là thở bằng mũi hay miệng nữa. Tùy vào bài tập cụ thể, mục đích bạn muốn, trình độ người tập mà có các cách riêng biệt.

Hít thở bằng mũi, hít thở bằng miệng

Hít thở bằng miệng: Đây là cách mà rất nhiều người yêu thích sử dụng vì nó giúp bạn hô hấp, đẩy khí ra vào rất nhanh cho cơ thể. Áp lực khoang bụng khi luyện tập sẽ được giữ tốt hơn, nếu bạn đang luyện tập với các bài tập nặng thì nên áp dụng cách hít thở này, tuy nhiên cách này sẽ làm bạn mất nước một cách nhanh chóng nên cần cải thiện nước trong khi luyện tập.

Hít thở bằng mũi: Nó thì ngược lại với miệng, tránh mất nước và năng lượng quá nhanh, cách này rất thích hợp với hít thở khi tập tạ tay. Không thích hợp với các bài tập nặng và nhanh.

Hít thở trong luyện tập là một việc rất quan trọng, nhưng thường bị các “newbie” bỏ qua, điều này làm cho việc luyện tập không có hiệu quả, làm mất sức mất thời gian, nếu không biết có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ để từ đó có thể kết hợp giứa thở và tập luyện đạt được kết quả cao nhất.

Xem ngay:  Tổng hợp các bài tập cơ vai tại nhà hiệu quả nhất

Bấm nút sửa để thay đổi đoạn văn này. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact