Cách Lên Xà Đơn Đúng Cách – Những Bạn Mới Tập Xà Nên Đọc

len-xa-don

Luyện tập thể dục thể thao là một trong những cách quan trọng để giúp tăng chiều cao một cách hiệu quả mà bạn không được bỏ qua. Có rất nhiều bộ môn giúp tăng chiều cao như chạy bộ, yoga bơi lội, kéo dãn người. Nhưng đặc biệt nhất đó là cách lên xà đơn đúng cách, vì nó giúp giãn gân cốt, căng cơ để biết cách lên xà đơn đúng nhất các bạn nên đọc kỹ bài dưới đây.

len-xa-don

Lợi ích của việc lên xà đơn đúng cách

Tập xà đơn có rất nhiều lợi ích, khi mới bắt đầu tập cơ thể bạn luôn cảm thấy đau nhức và mệt mỏi, nhưng “ có công  mài sắt có ngày nên kim”. Sau một thời gian dài luyện tập bạn sẽ thấy những lợi ích thần kỳ của việc lên xà đơn đúng cách.

Giảm Đau Nhức Xương Khớp
+ Đau nhức xương khớp thường là do cơ thể ít vận động, chỉ cần không khí thay đổi một tí mà bạn sẽ thấy bị đau, nhưng lên xà đơn đúng cách sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những điều này.
+ Vì khi lên xà đơn đúng cách, mọi bộ phận trong cơ thể của bạn đều được hoạt động, tay chân xương khớp được giãn ra, cơ thể của bạn sẽ trở nên mạnh khỏe hơn.
Tăng Chiều Cao:
+ Đối với những bạn có chiều cao khiêm tốn, thì tập xà đơn là một lựa chọn không được bỏ qua. Đối với trẻ em tuổi teen, nếu chịu khó luyện tập có thể tăng thêm 3-5cm/ năm so với người không tập cho đến khi cơ thể không còn tăng thêm nữa.

Xem ngay:  Cách quấn tay boxing đúng chuẩn để bảo vệ đôi tay khi tập luyện

+ Trẻ em thì có thể tăng thêm 15cm, người tuổi sau dậy thì thì tăng ít hơn, từ 1-1.5cm/ năm. Bất kỳ bạn ở độ tuổi nào, lên xà đơn đúng cách cũng có thể giúp bạn tăng chiều cao.
Giảm Cân
+Lên xà đơn cũng có thể giảm cân được, vì khi đó toàn bộ cơ thể của bạn đều hoạt động, khiến vận động các cơ có tích mỡ, làm mỡ tiêu biến tạo thành năng lượng. Những người mập mới đầu luyện tập rất khó, do các cơ tay chân toàn mỡ, không có cơ bắp săn chắc nên việc lên xà là một điều cực nhọc, chỉ cần qua được giai đoạn đầu bạn nhất định thành công.

Các khái niệm cơ bản khi lên xà đơn.

Pull-up: Cách hít xà đơn mà lòng bàn tay hướng ra phía trước.

Chin-up: Cách hít xà đơn mà lòng bàn tay hướng vào trong người.

Hạ người:

Bạn cần đứng trên một cái ghế cao, sao cho thanh xà đơn đụng ngay trúng đầu, nắm tay ở tư thế Chin-up, gồng người lên rồi bước ra khỏi ghế, tiếp theo là hạ người xuống một cách chậm rãi, làm lại bước 2.

Hướng dẫn tập qua 5 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: Các bạn luyện tập như sau, làm động tác Hạ người 5 lần, mỗi lần làm 8 cái và nghĩ cỡ một phút sau mỗi lần tập như thế, để cơ thể được nghỉ ngơi. Nên tập đều đặn hằng ngày.
  • Giai đoạn 2: Làm 5 lần giai đoạn 1 và thay bằng tư thế Pull-up.
Xem ngay:  Lắp đặt 5 Bao cát 1M5 Phòng tập tại Vĩnh Tân - Tân Uyên - Bình Dương

len xa don2

  • Giai đoạn 3: Thực hiện động tác Chin-up 5 lần trong 2 lượt đầu, xong thực hiện 6 lần việc hạ người.
  • Giai đoạn 4: Thực hiện việc này 2 lần một tuần:

Thứ 2: Bạn thực hiện Chin-up 5 lần, mỗi lần hít xà càng nhiều càng tốt, sau đó tiếp tục hạ người 8 lần.

Thứ 5: Thực hiện việc như thứ 2, nhưng lúc lên thì nên giữ người treo lên càng lâu càng tốt, tiếp sau đó là hạ người 8 lần. Chúng ta sẽ tập cho đến khi bạn Chin-up được 8 lần là được.

  • Giai đoạn 5: Thực hiện giai đoạn 4 , thay chin-up bằng pull-up, thời gian nghỉ là 1 phút, thực hiện càng nhiều càng tốt.

Cách lên xà đơn đúng cách

Khi mới bắt đầu luyện tập thì các bạn nên chọn Chin-up vì nó đơn giản,dễ thực hiện. Khi tập nên chú ý, thằng người thẳng lưng nhất là cột sống, ngực phải ưỡn ra. Đúng tư thế này nó mới kích thích được các cơ và giảm tổn hại cho lưng.

Lực cánh tay phải mạnh, khi kéo tay lên cho đến khi đầu với xà ngang ngang tầm với nhau. Giữ cho cánh tay vuông góc với nhau khi lên xà. Nên chú ý nhịp thở  sao cho đúng và đều đặng để giữ sức khỏe, thân không di chuyển, chỉ mỗi cánh tay chịu lực.

Nên thực hiện nhẹ nhàng và đều đặn để cơ thể dẻo dai, lặp lại các động tác nhiều lần cho đến khi kết thúc bài tập.

Xem ngay:  Những lưu ý vàng khi đánh bao cát và thực chiến

Hi vọng các bạn đã biết cách lên xà đơn đúng cách qua bài viết trên đây của Vua Võ Thuật, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact