Luyện đấm gió như thế nào để cách đánh boxing của bạn chuyên nghiệp hơn?

luyen-dam-gio-nhu-nao

Boxing là môn võ thuật khá hot hiện nay, nó đại diện cho tính linh hoạt và mạnh mẽ trong thể thao. Tính linh hoạt trong cách đánh boxing của bạn ngoài việc phải kỹ thuật phòng thủ và tấn công thì luyện đấm gió rất quan trọng. Vậy luyện đấm gió như thế nào hiệu quả nhất?

luyen-dam-gio-nhu-nao

Vì sao người học boxing cần luyện đấm gió?

Bài tập đấm gió (hay Shadow Boxing) nhìn về cơ bản như việc khởi động trước khi tập các kỹ thuật boxing. Do đó, nó luôn bị coi nhẹ và thậm chí là bỏ qua. Nhưng lợi ích mang lại khi bạn luyện đấm gió thường xuyên rất lớn. Ngoài tác dụng giúp lưu thông máu và làm dẻo khớp, nó còn tăng tính linh hoạt khi người tập ra đòn trước đối phương.

Luyện đấm gió sẽ kích thích chuyển động toàn cơ thể, nên khi tập shadowbox đúng cách, các cử động thường xuyên được mài giũa sẽ tạo sự chính xác và lược bỏ những tư thế thừa thãi trong các kỹ thuật đỡ và đấm của boxing. Bài tập này xét trên nhiều phương diện có nhiều ưu thế hơn so với chạy khởi động.

luyen-dam-gio-nhu-nao
Kỹ thuật cơ bản của Shadow Boxing: Rút về, kiểm soát thăng bằng, di chuyển…

Điểm mấu chốt trong bài tập đấm gió

Shadow Boxing cũng rất quan trọng yếu tố kỹ thuật trên tinh thần tự giác, tự cảm. Người tập đấm gió sẽ tự chọn kĩ thuật, chiến thuật cho mình và tự kiểm tra chúng. Với bài tập đấm gió, động tác không cần phải “đẹp”, không cần ra sức nhiều như khi tập padwork (tập với đích) và bagwork (tập với bao đấm). Bạn chỉ cần cân nhắc: cú đấm đã đủ cân bằng để tạo lực chưa? sau khi ra đòn tư thế có đủ thuận lợi cho tình huống kế tiếp không? người tập có kiểm soát tốt khi ra đòn chưa?…

Xem ngay:  5+ tư thế ngồi thiền chuẩn: tịnh tâm và an yên

bai tap dam gio

Luyện tập đấm gió với những kỹ thuật cơ bản: Rút về, kiểm soát thăng bằng, di chuyển… Kỹ thuật này cần thực hiện với tốc độ ngày càng nhanh hơn, tạo nhiều áp lực hơn, cần đặt mình trong một trận đấu thực sự để động tác ngày càng hoàn thiện hơn.

Tập luyện shadowbox đòi hỏi khả năng tự hình dung của người tập vì phải tự xây dựng tình huống và giải quyết chúng. Khả năng tưởng tượng chính là một hình thức tập luyện chuẩn bị cho thực chiến nhằm tăng tính chủ động trong cách đánh boxing. Bạn cần xử lí các tình huống xảy đến bằng các phản xạ có điều kiện thông qua tập luyện, từ đó xử lý dễ dàng từ các đòn đơn đến các tổ hợp đòn (combo) tấn công hoặc phản kích (counter).

Và, sáng tạo là khả năng cao cấp nhất khi thực hành shadowbox.

Lưu ý: Luyện tập đấm gió không phải tập để đánh “đúng tư thế”, mà người học nên thiên về nghĩa tập để cảm nhận và thấu hiểu chuyển động. Một khi đã hiểu được chuyển động của kĩ thuật, người tập boxing có thể tự do thể hiện chúng một cách nhanh và chuyên nghiệp nhất.

Mặc dù shadowbox là kỹ thuật mang tính bổ trợ, nhưng vẫn đòi hỏi người tập phải nhuần nhuyễn và rèn luyện nghiêm chỉnh. Theo nhiều võ sĩ boxing, Muay Thái, MMA và Krav Maga cho biết, shadowbox chính là nền tảng tốt nhất để cách đánh boxing của họ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Xem ngay:  Tổng hợp các bài tập cơ vai tại nhà hiệu quả nhất

Và tất nhiên. Để có thể  tập Boxing được, bạn cần có một cặp găng tay Boxing. Ủng hộ Vuavothuat nhé:

Găng Tay Boxing

Găng Tay Boxing còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Găng Tay Đấm Bốc, Găng Tay Quyền Anh,… Vuavothuat.vn hiện nay đang cung cấp các sản phẩm Găng tay boxing giá rẻ, giá tầm trung và giá cao. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, đảm bảo vệ chất lượng, mức giá thành cho khách hàng.

gang tay
Vua Võ Thuật cung cấp đa dạng các mẫu Găng Tay Boxing

Vua Võ Thuật hiện đang cung cấp đa dạng các dòng Găng tay boxing dành cho mọi đối tượng như: Găng tay boxing trẻ em, Găng tay boxing dành cho nữ, Găng tay boxing dành cho người mới tập, Găng tay boxing dành cho các tuyển thủ chuyên nghiệp,… Sản phẩm đa dạng về màu sắc, hoạt tiết, đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng.

Bên cạnh các sản phẩm Găng tay boxing, Vua Võ Thuật còn cung cấp các dòng sản phẩm hỗ trợ quá trình tập luyện như: Bao cát, bao đấm; Băng đa quấn tay; Trang phục; Phụ kiện thể thao,…

Để tham khảo, đặt mua các sản phẩm khách hàng vui lòng truy cập vào website: vuavothuat.vn. Cửa hàng của chúng tôi hân hạnh được đón tiếp và mang đến các sản phẩm chất lượng đến khách hàng.

One thought on “Luyện đấm gió như thế nào để cách đánh boxing của bạn chuyên nghiệp hơn?

  1. Huy Xoăn says:

    Lưu ý: Luyện tập đấm gió không phải tập để đánh “đúng tư thế”, mà người học nên thiên về nghĩa tập để cảm nhận và thấu hiểu chuyển động. Một khi đã hiểu được chuyển động của kĩ thuật, người tập boxing có thể tự do thể hiện chúng một cách nhanh và chuyên nghiệp nhất.
    vậy ở đây cảm nhận và thấu hiểu chuyển động là gì ạ? ad có thể giải thích cụ thể hơn được không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact