Dụng cụ tự vệ hợp pháp là như thế nào ?

IMG 2108

Chắc hẳn không ít người thắc mắc, liệu bạn có được tự trang bị cho mình vũ khí để tự vệ, nhất là khi ngày càng xuất hiện nhiều các vụ cướp giật, giết người cướp tài sản. Vậy thì pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này và dụng cụ tự vệ hợp pháp là như thế nào?

Đi kèm với sự phát triển về kinh tế, chính trị và xã hội của một đất nước đang đổi mới kèm theo ngày càng nhiều các tệ nạn xã hội xảy ra. Chắc hẳn bạn không thể nào không nghe thấy các tin tức, nào là trộm cắp, cướp giật, giết người cướp tài sản,… Và chắc hẳn ai cũng muốn trang bị cho mình một thứ gì đó để phòng thân. Nhưng lại ngại đang việc trái với quy định của pháp luật.

con nhi khuc go quy ebony wood nunchaku e1519851161701

Pháp luật Việt Nam hiện hành quy định, nghiêm cấm cá nhân sở hữu vũ khí trừ vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ (Khoản 1 Điều 5 Pháp Lệnh 16/2011/UBTVH12). Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp cá nhân đều có quyền sở hữu vũ khí thô sơ vì thế bạn nên hiểu rõ luật để sử dụng dụng cụ tự vệ hợp pháp.

Điều 14 Nghị định 15/2012/NĐ-CP quy định cá nhân chỉ được sở hữu vũ khí thô sơ trong các trường hợp sau:

  • Trưng bày, triển lãm;
  • Đồ gia bảo;
  • Được gia truyền theo phong tục,quán của đồng bào các dân tộc.
Xem ngay:  [ Côn nhị khúc ] - Động tác múa côn bướm bay - Butterfly technique

Như vậy, suy ra rằng cá nhân sẽ được phép sở hữu những dụng dụng thuộc hạng mục vũ khí thô sơ nếu thuộc các trường hợp trên. Nhưng đặc biệt việc sở hữu đó không có nghĩa là được mang theo người nhằm mục đích “tự vệ”. Bởi vì theo điểm a, Khoản 2 Điều 4 Nghị định 15/2012/NĐ-CP, nghiêm cấm mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ.

Như vậy, mặc dù mang vũ khí thô sơ theo người với mục đích tốt là tự vệ nhưng về mặt pháp luật, hành vi đó vẫn trái với quy định.

IMG 2108 e1519851247998

Vậy, câu hỏi đặt ra là: dụng cụ tự vệ hợp pháp là như thế nào? Lựa chọn chính là, hãy tìm hiểu rõ luật và trang bị cho mình những dụng cụ tự vệ không nằm trong danh sách vũ khí và vũ khí thô sơ qui định. Một số không nằm trong danh đó là: côn nhị khúc, bình xịt cay, lựu đạn khói, dùi cui cao su… Tuy nhiên, tiếc rằng vẫn chưa có một văn bản pháp luật rõ ràng nào quy định về những cái tên nằm trong danh sách dụng cụ tự vệ hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact