Dụng cụ phòng thân hợp pháp

4227574197 1410782937 1 e1519675527997

Dụng cụ phòng thân hợp pháp là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây, khi mà các tệ nạn xã hội như cướp giật, đánh chém nhau, ma túy… diễn ra thường xuyên và gây hoang mang, nguy hiểm cho những người xung quanh.

Dựa trên 2 cơ sở pháp lý:

  1. Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
  2. Nghị định 25/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Có thể phân tích vấn đề dụng cụ phòng thân hợp pháp như sau:

Theo điều 5: Các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm

1. Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này.

2. Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

3. Lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xâm phạm sức khỏe, tính mạng; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.”

Vũ khí theo quy định tại Khoản 1 điều 3, Pháp lệnh này bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự bị nghiêm cấm sử dụng.

Vũ khí thô sơ bao gồm các loại :

Xem ngay:  Thi công Thảm xốp Âu lạc dày 2.6 cm ở Tp.Hồ Chí Minh 1x1 mét ngày 24.12.2020

Dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ.

Công cụ hỗ trợ gồm:

a) Các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ.

d) Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khoá số tám, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn;

đ) Động vật nghiệp vụ.

con nhi khuc mut xop xich inox cao cap 4 min e1519863907328

Công dân được phép làm những điều mà pháp luật không cấm. Theo đó, ngoài các vũ khí, công cụ hỗ trợ mà pháp luật cấm tàng trữ, vận chuyển, sử dụng thì bạn có thể sử dụng loại công cụ tự vệ khác không có đề cập trong bộ luật như là dụng cụ phòng thân hợp pháp để bảo vệ an toàn cho mình. Tuy nhiên,không được vận chuyển, sử dụng, lạm dụng các dụng cụ phòng thân hợp pháp đó để xâm phạm tính mạng, sức khỏe của người khác.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact