Côn nhị khúc là gì? Đôi điều về côn nhị khúc bạn cần biết

con nhi khuc 4 e1519671278639

Bạn muốn mua côn nhị khúc, bạn muốn học sử dụng côn nhị khúc, nhưng bạn lại chưa biết gì về nó? Hãy tìm hiểu đôi điều về côn nhị khúc để biết rõ hơn về loại dụng cụ đặc sắc này.

Côn nhị khúc là gì?

Côn nhị khúc, côn hai khúc hay lưỡng tiết côn, song tiết côn (tiếng Nhật là nunchaku).

Theo ông Nguyễn Văn Quang, nguyên giám đốc võ đường Champion Karaté cho biết thì ngày xưa, khi phát kiến ra môn Nunchaku ( Côn nhị khúc), cái tên đó là kết hợp của những chữ sau đây:

N : chữ viết tắt của Côn Nhị Khúc (Nunchaku).

U : chữ tắt của Unrelengting (cứng rắn) vì muốn bảo vệ hay sử dụng vũ khi này chúng ta phải cương quyết.

N : chữ tắt của national (quốc gia) vì chúng ta phải đoàn kết mới có hiệu quả, như hai đầu côn nhị khúc được nối lại với nhau bằng 1 sợi dây.

C : chữ tắt của Care (cẩn thận) vì chúng ta phải cẩn thận khi sử dụng vũ khí này với kẻ địch.

H : chữ tắt của Holocaust (sự phá hủy)

A : chữ tắt của Adherance (sự kết chặt) vào 1 quy luật để quần chúng thừa nhận thứ vũ khí này.

K : chữ tắt của Karaté-do

U: chữ tắt của Uniformity (sự đồng nhất) của toàn bộ quy luật và luật lệ được áp dụng.

con nhi khuc 4 e1519671278639

Đây là một dạng đoản côn có hai khúc được nối với nhau bởi một đoạn dây mềm. Sử dụng thịnh hành trong võ phái Karatedo Nhật Bản và hiện nay, do tính chất tiện lợi của nó, côn nhị khúc đã được nhiều môn sinh của các võ phái khác nhau ưa chuộng trong luyện tập và tự vệ.

Xem ngay:  Thánh Muaythai BUAKAW đấu Võ sỹ Trung Quốc | Cái kết KHÔNG THỂ bất ngờ hơn | Vua Võ Thuật

Có thể tìm thấy trong các vũ khí cổ của Trung Hoa một dạng thức gần tương tự côn nhị khúc nhưng bao gồm một khúc dài và một khúc ngắn hơn, hoặc một khúc dài với hai khúc ngắn nối với nhau bằng dây mềm, khi luyện tập thường tập một chiếc hoặc tập cả hai chiếc. Côn này còn có tên song hổ vĩ côn (côn đuôi hổ).

Nguồn gốc của côn nhị khúc?

Trước khi bắt đầu với một loại dụng cụ nào, ít nhiều chúng ta cần nên biết đôi điều về nguồn gốc của nó. Tương truyền tại vùng Okinawa khi tiểu vương quốc này bị người Nhật đô hộ, sự cai trị tàn khốc với sưu cao thuế nặng của người Nhật khiến dân bản địa liên tục nổi dậy phản kháng.

Các võ quan Nhật tại các làng mạc đã nghiêm cấm không cho dân chúng được sử dụng dụng cụ bằng sắt trong sản xuất sinh hoạt, chỉ trừ một con dao sắt được sử dụng hạn chế với sự kiểm soát của kẻ cai trị.

con nhi khuc 6

 

Việc tập luyện dưới hầm những chiêu thức tự vệ đã định hình những kỹ thuật chiến đấu Karatedo đầu tiên, và các dụng cụ sản xuất bằng gỗ, tre, trúc đã được người dân ở đây chế tạo thành các vũ khí để hợp pháp hóa sử dụng khi mang trong người vượt thoát khỏi mọi sự kiểm duyệt như: trường côn (bo) vốn xuất xứ từ một cây sào; song quải (tonfa) được cho là xuất xừ từ tay cầm của chiếc cối xay; tiểu đoản côn (yawara);…và côn nhị khúc (nunchaku) xuất xứ từ hai thanh tre hay gỗ buộc dây ở đầu dùng cuộn bó lúa khi đập lúa.

Xem ngay:  Cách quấn băng tay Boxing

Côn nhị khúc là một dụng cụ được sáng tạo và mang một ý nghĩa nhất định từ xưa đến nay. Hi vọng bài viết có thể cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh côn nhị khúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact