Cách quấn băng đa boxing

cach quan bang da 4

Quấn băng đa boxing như thế nào cho đúng cách và giảm tối đa chấn thương khi tập luyện? Đây là câu hỏi lớn của nhiều boxer khi mới ghi danh tập luyện võ thuật. Khi “lính mới” đa phần chỉ biết đến găng tay boxing thì băng tay đa lại vô cùng lạ lẫm với họ. Vậy vai trò của băng tay đa trong boxing có quan trọng không? Sau đây, Vuavothuat sẽ giải đáp thắc mắc này và giới thiệu đến boxer cách quấn băng đa cụ thể

Vì sao phải quấn băng đa khi tập boxing?

Lý giải đơn giản là quấn băng đa để bảo vệ đôi tay của người luyện võ. Do boxing đặc trưng là những nắm đấm nên đôi tay phải mạnh, phải linh hoạt.

Quấn băng đa (handwraps) có tác dụng giữ cả bàn tay cố định, khi đó các hoạt động của cổ tay, ngón tay, các khớp được hỗ trợ tốt hơn. Đồng thời, các khớp nối và xương nhỏ của tay sẽ giảm hẳn những chấn thương khi ta đỡ và ra đòn thường xuyên. Học cách quấn băng đa đúng cách có thể giúp bạn tránh trật khớp và thậm chí gãy xương khi tập luyện đấm bốc đối kháng.

bang da quan tay
Băng đa quấn tay mang đến nhiều lợi ích

Lưu ý: Nhiều boxer nghĩ rằng mình đã biết cách quấn băng đa và làm điều đó cực kỳ nhanh, nhưng tốt nhất hãy kiểm tra lại thông qua bài hướng dẫn này. Vì an toàn cho đôi tay luôn là điều quan trọng khi tập luyện võ thuật.

Xem ngay:  Review cận cảnh VỎ BAO CÁT 1M5 FAIRTEX chất lượng giá tốt nhất Tp.Hồ Chí Minh

Lợi ích khi sử dụng băng đa quấn tay

Không sử dụng băng đa khi dùng găng tay boxing hay đấm bao cát là một trong những sai lầm thường mắc phải của những người mới tập Boxing. Đa phần những Boxer mới thường không hiểu hết được tầm quan trọng của việc sử dụng băng đa quấn tay dưới đây:

  • Bảo vệ khớp ngón tay và cổ tay không bị xảy ra các hiện tượng như: bong gân, trật khớp khi đấm.
  • Giúp cho găng tay chặt hơn, không bị trượt ra khi sử dụng. Và đăc biệt, băng đa quấn tay là nơi thấm hút mồ hôi làm giảm mùi hôi khó chịu khi đeo găng lâu.
  • Băng đa sẽ che đi phần khớp tay khi đấm mạnh vào bao cát. Nếu không dùng băng đa quấn tay, một chấn thương với khớp ngón tay hay cổ tay thì võ sĩ cần ít nhất 2 tuần để chấn thương phục hồi.
bang da quan tay 1 scaled
Băng đa quấn tay mang đến nhiều lợi ích

Cách quấn băng đa

Cần chuẩn bị một cuộn băng cuốn, tốt nhất bạn nên tìm mua ở những nơi chuyên bán dụng cụ võ thuật. Độ dài cuộn băng cuốn khác nhau, có thể chọn loại 180 inch đối với bàn tay lớn và 120 inch cho bàn tay nhỏ.

1. Móc đầu cuộn băng vào ngón cái và quấn vào sau tay

Nhiều boxer có thói quen quấn băng đa từ phía trước lòng bàn tay. Tuy nhiên, Cách quấn băng đa đúng là tiến hành quấn từ phía lưng của bàn tay, điều này có tác dụng giúp băng quấn thắt chặt khi bạn nắm chặt cú đấm.

Xem ngay:  Giải đáp tập võ có to chân không và những vấn đề nên biết
cach quan bang da 3
Cách quấn băng đa bước 1

2. Quấn băng đa 3 vòng quanh cổ tay

Với người mới tập, bạn nên quấn 3 vòng quanh cổ tay để hỗ trợ cổ tay tốt hơn. Một vài võ sĩ có thói quen quấn 2 lần quanh cổ tay, do thích hơi lỏng cổ tay để dễ ra đòn móc, cách này có thể không ảnh hưởng nhiều đến việc tập luyện, tùy mục đích ra đòn của bạn.

cach quan bang da 1
Bước 2 là quấn băng đa 3 vòng quanh cổ tay

3. Quấn băng đa 3 lần quanh lòng bàn tay

Bước quấn này quan trọng để bảo vệ các khớp ngón tay khi đấm, tuy nhiên cần đảm bảo mức độ lưu thông máu bằng cách đừng dùng lực quấn mạnh. Nếu quấn băng đa quá lỏng thì khả năng boxer có thể phải quấn băng lại do bị tuột khi tập luyện.

cach quan bang da 7
Bước 3 là 1uấn băng 3 lần quanh lòng bàn tay

4. Quấn thành 3 chữ X xuyên qua các ngón tay

Bước quấn này quan trọng giúp thắt chặt các khớp tay và giữ chúng tách nhau ra, hạn chế chấn thương tối đa. Hãy quấn băng tạo thành chữ X ở lưng bàn tay, đi giữa các ngón tay và chéo nhau ở lưng bàn tay.

cach quan bang da 2
Bước 4 là quấn thành 3 chữ X xuyên qua các ngón tay

5. Quấn quanh ngón cái

Sau khi quấn đến chữ X vào kẽ tay cuối cùng anh em cần tiến hành quấn băng đa khóa ngón cái lại.

cach quan bang da 8
Bước 5 là quấn quanh ngón cái

6. Khóa ngón cái lại

Bước quấn này giúp giữ cố định băng quấn, tránh việc tuột băng khi đang thi đấu. Tiến hành thao tác đúng bằng cách quấn băng đa quanh lòng bàn tay thay vì quanh ngón cái.

Xem ngay:  [ Côn nhị khúc ] - Động tác múa côn bướm bay - Butterfly technique
cach quan bang da 5
Bước 6 là khóa ngón cái lại

7. Quấn quanh các khớp tay 3 lần

Bước quấn này giúp bảo vệ các khớp ngón tay một cách tuyệt đối. Việc quấn băng quanh các khớp 3 vòng sẽ tạo vách ngăn giúp khớp tay giảm lực tác động khi đấm bao cát boxing hoặc khi tập đối kháng.

cach quan bang da 2
Quấn quanh các khớp tay 3 lần

8. Quấn kết thúc ở cổ tay

Nếu băng quấn của bạn còn dư đoạn dài, hãy tiến hành quấn thêm vài chữ X ở lưng bàn tay hoặc ở các khớp. Tránh việc quấn quá dày vì bạn có thể mang găng tay không vừa.

cach quan bang da 6
Quấn thêm vài vòng X

Khóa lại bằng khóa nhám và hoàn tất ở chỗ cổ tay.

cach quan bang da 3
Khóa lại bằng khóa nhám và hoàn tất

Vuavothuat chúc bạn học nhanh cách quấn băng đa để phục vụ tập luyện hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact