Giới thiệu các đòn đấm trong boxing cơ bản bạn nên biết

các đòn đấm trong boxing

Boxing được biết đến là bộ môn có sử dụng những cú đấm. Đây cũng là cách để các võ sĩ boxing thực hiện cú đấm để phân thắng bại. Bên cạnh đó đây cũng là điểm đặc trưng của bộ môn này. Chắc chắn nếu bạn là người yêu thích bộ môn này sẽ biết đến đòn đánh hay kỹ thuật đánh. Tại nội dung bài viết sau của Vua Võ Thuật sẽ giúp bạn tìm hiểu về các đòn đấm trong boxing cơ bản nhất mà bạn nên biết. 

Boxing – bộ môn thực hiện cú đấm để phân chia thắng bại

Đã từ rất lâu boxing được biết đến là bộ môn thể thao tàn bạo. Đó là thực hiện những cú đấm boxing tương tự như những cú đánh trời giáng. Nếu như chúng ta chỉ nhìn qua màn ảnh thì cũng để thấy được sự đau đớn khi các võ sĩ bị tấn công. Mặc dù đã được trang bị đầy đủ với găng tay boxing nhưng mức độ để lại chấn thương là rất cao.

hinh 1 2
Boxing – bộ môn thực hiện cú đấm để phân chia thắng bại

Khi bạn có cơ hội để xem trực tiếp thì chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy bị “ sởn da gà” với những cú đánh khốc liệt này. Bạn sẽ phải rùng mình khi nhìn thấy máu của các võ sĩ. Tuy nhiên trong boxing sẽ có những cú đấm rất lạnh lùng và không có sự khoan nhượng cho đối thủ. Người chiến thắng phải là người đưa được cú đánh mạnh. Những cú đánh này khiến đối thủ liên tục không thể chống đỡ được. Cú đánh càng mạnh, đối phương sẽ càng bị đau và dẫn đến bị đánh gục. 

Xem ngay:  Bàn giao hợp đồng 250 tấm thảm xốp lắp ghép vuông cho Công ty Hàn Quốc | Thảm xốp nhập khẩu có tốt không?

Đọc thêm: Tổng hợp 5 cách chữa bong gân mu bàn chân hiệu quả

Giới thiệu các đòn đấm trong boxing mà bạn nên biết

Khi bạn tham gia vào học hay luyện tập bộ môn này thì sẽ được dạy với rất nhiều các đòn đánh boxing khác nhau. Trong đó có bao gồm cả kỹ thuật tấn công với bao cát hay kỹ thuật phòng thủ. Khi đi vào trận đấu thực thì tùy thuộc vào mục tiêu trên cơ thể đối thủ mà bạn sẽ có cách tấn công sao cho phù hợp. Sau đây sẽ là các đòn đấm trong boxing mà bạn nên biết. 

hinh 2 2
Giới thiệu các đòn đấm trong boxing mà bạn nên biết

Cú đấm thọc thẳng – JAB

Cú đấm thọc thẳng JAB là một trong các đòn đấm trong boxing cơ bản. Với cú đấm này được coi như là vũ khí chiến đấu đặc biệt quan trọng trong boxing. Cú đấm này chuyên dùng để tấn công về phía đối thủ đa phần sẽ là tấn công ở phần khớp hàm và phần đầu. Chưa dừng lại ở đó mà JAB còn đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi võ sĩ chuẩn bị tung các cú đấm khác. Nhằm để đánh lạc hướng của đối thủ. Theo như nghiên cứu thì có hơn 75% cú đấm của các võ sĩ thực hiện ở trên võ đài là những cú đấm thọc thẳng.

Cú đấm ngang – Hook

Cú đấm ngang hay còn được gọi là cú đấm móc ngang chính là một trong các đòn đấm trong boxing thực hiện khó nhất. Để có thể học được kỹ thuật này các võ sĩ sẽ thường xuyên phải tập luyện kỹ càng. Cú đấm móc ngang sẽ đem đến cho võ sĩ những đòn đấm tạt mạnh về phía đầu của đối thủ. Có thể nói đây chính là sự kết hợp giữa cú đấm thẳng ( JAB ) để tạo nên một màn knock – out đối thủ. 

Xem ngay:  Cách Hít Thở Khi Tập Tạ Tay Các Bạn Nên Đọc
hinh 3 2
Cú đấm ngang là cú đấm khó thực hiện trong boxing

Cú đấm ngang là một cú đấm dạng nửa vòng tròn với tay trai uốn cong khuỷu để tung ra một cú đấm mạnh về phía đối thủ. Tay phải che chắn bảo vệ vững chắc phần cằm còn đầu gối hơi cong chuyển trọng tâm lên trên chân trái. Còn thân và hông xoay theo chiều của kim đồng hồ đẩy nắm đấm ngang qua một cách chắc chắn theo chiều kim đồng hồ. Từ đó tạo nên hình vòng cung phía trước cơ thể để tìm đến mục tiêu. 

Kỹ thuật đấm thẳng tay sau – Straight

Một trong các đòn đấm trong boxing cơ bản mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là kỹ thuật đấm thẳng tay sau. Nếu như JAB là thực hiện những cú đấm thẳng bằng tay trái thì Straight sẽ thực hiện cú thấm bằng tay phải. Đây là một cú đấm mạnh được tạo ra hướng về phía của đối thủ bằng tay phải từ vị trí phòng thủ. Cú đấm thẳng tay sau sẽ thực hiện hiệu quả là phải đưa thật mạnh và nhanh hết cỡ. Đồng thời tay trái vẫn co lại để bảo vệ khớp hàm của võ sĩ khỏi những đòn tấn công. 

Đọc thêm: Võ Judo – Nguồn gốc và những điều làm nên tên tuổi của Judo

Với cú đấm này sẽ được tung ra thì thân mình phải xoay theo chiều ngược với chiều kim đồng hồ. Trọng tâm của cơ thể sẽ dồn về phía chân trước. Kỹ thuật đánh là kỹ thuật boxing phản công lại những đòn đánh thẳng của đối thủ. Chính vì thế mà võ sĩ nên nhớ thu tay về ngay sau khi cú đấm tiếp xúc với mục tiêu. 

Xem ngay:  Cách Tập Chân To Đúng Kỹ Thuật Nhất - Các Bạn Nên Đọc

Cú đấm móc ngược – Uppercut

Khi nhắc đến các đòn đấm trong boxing thì chúng ta không thể bỏ qua cú đấm móc ngược. Ưu điểm chính của cú đấm này đó chính là có thể xốc ngược được đối phương lên. Khiến cho đối thủ không còn thăng bằng với cú đấm móc ngược có thể kết hợp cùng với các cú đấm khác. Từ đó tạo nên được những đợt tấn công liên tiếp để hạ gục đối phương.

hinh 4 2
Cú đấm móc ngược để hạ gục đối phương

Với sự tìm hiểu về các đòn đấm trong boxing đã giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về các cú đấm này của các võ sĩ. Nếu bạn là người có đam mê với bộ môn này thì hãy tìm ngay tới các phòng tập hoặc các lớp dạy chuyên môn boxing để được hướng dẫn cụ thể hơn. Có như vậy thì mới hạn chế được tối đa tình trạng bị thực hiện sai kỹ thuật và xảy ra chấn thương. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có nhiều điều hữu ích, thú vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact