3 nguyên tắc bất di bất dịch để chọn găng tay boxing

what is sparring in boxing

Boxing là môn võ đối kháng mạnh mẽ đòi hỏi sức lực và sự linh hoạt của đôi tay. Vì thế việc đảm bảo để những cú đấm có sức nặng và an toàn cho bản thân là vô cùng quan trọng. Và việc chọn găng tay boxing phù hợp là vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách để chọn 1 chiếc găng boxing phù hợp chưa ? Nếu chưa thì cùng Vuavothuat tìm hiểu ngay nhé.

Cùng vuavothuat tìm hiểu cách chọn găng tay boxing nhé
Cùng vuavothuat tìm hiểu cách chọn găng tay boxing nhé

Vì sao cần biết cách chọn găng tay boxing ?

Vì sao cần phải biết cách chọn găng tay boxing ? Đây chắc hẳn là câu hỏi không ít người thắc mắc. Có nhiều ý kiến cho rằng găng boxing nào chẳng như nhau. Tuy nhiên, việc chọn một đôi găng phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình tập luyện của bạn.

Lý do thì có rất nhiều, nhưng có thể tóm gọn lại 3 lý do chính sau đây:

Hạn chế chấn thương tốt: một chiếc găng tay phù hợp có thể giảm tối đa nguy cơ trấn thương khớp. Nhất là khớp ngón tay. Nếu không, bạn có nguy cơ trật khớp, gãy khớp ngón tay, viêm khớp và dẫn đến làm giảm lực của đôi tay.

Tăng lực cho cú đấm của bạn: Một chiếc găng tay tốt, phù hợp có thể giúp cho bạn tăng tối đa lực lên đối thủ từ những cú đấm. Những cú đấm được trợ lực sẽ là tiền để để tạo nên những cú đấm mạnh mẽ.

Xem ngay:  Võ Aikido - Nguồn gốc, đặc điểm và lợi ích

Bảo vệ bạn khỏi những cú đấm: Điều này rất dễ hiểu, nếu găng tay không tốt hay không vừa với bạn thì bạn thậm chí sẽ gặp chấn thương từ chính những cú đấm của mình, chứ chưa bàn đến những cú đấm của đối thủ.

Biết cách chọn găng tay boxing sẽ giúp bạn phòng tránh chấn thương cho đôi bàn tay
Biết cách chọn găng tay boxing sẽ giúp bạn phòng tránh chấn thương cho đôi bàn tay

3 Điều cần lưu ý khi chọn găng tay boxing

Chọn theo kích thước bàn tay

Yếu tố đầu tiên khi chọn găng tay boxing là chọn găng vừa với bàn tay. Đôi găng vừa vặn sẽ đem đến cảm giác thoải mái cho đôi bàn tay. Không nên chọn găng quá chật sẽ gây khó khăn cho việc nắm tay lại. Còn găng quá rộng sẽ gây nguy cơ tụt găng, lệch găng. Điều mà sẽ dễ dàng gây nên chấn thương hơn. Hơn thế, những có đấm sẽ không có lực và thiếu chuẩn xác. Vì thế hãy chắc chắn là đôi găng vừa vặn với bàn tay bạn.

Chọn theo khối lượng

Chắc bạn cũng thường thấy kí hịệu Oz trên các đôi găng tay boxing. Nhưng bạn có biết ý nghĩa của nó là gì không ? Đây là đơn vị đo trọng lượng của găng nhưng nhiều người lại lầm tưởng đó là size hay kích thước cả găng tay boxing. Một điều rất thú vị mà ít ai biết đó là: khối lượng và kích thước của găng tay boxing phụ thuộc vào trọng lượng của bạn. Bạn nên chọn một chiếc găng tay phù hợp dựa vào trọng lượng bản thân mình như sau:

  • Những người từ 55kg trở xuống: chọn găng tay khoảng 8oz-10oz
  • Từ 55kg-70kg: chọn găng tay khoảng 10oz-12oz
  • Từ 70kg đến 80Kg: chọn găng boxing khoảng 12oz-14oz
  • Trên 80Kg chọn găng từ 14oz trở lên.
Xem ngay:  Con gái nên học võ gì để tự vệ-  Tư vấn môn võ phù hợp

Găng lớn hơn thì lớp đệm bông sẽ dày hơn và bảo vệ cổ tay tốt hơn. Các võ sĩ chuyên nghiệp có xu hướng dùng loại găng nặng hơn để phù hợp với thi đấu đối kháng. Trọng lượng găng trung bình được nhiều người sự dụng là từ 10oz- 16oz.

Mặc dù vậy, khối lượng của găng tay boxing cũng phụ thuộc vào mục đích luyện tập và thể lực của người tập. Người có thể lực kém thì không nên chọn loại găng quá nặng. Chọn găng quá nặng hoặc quá nhẹ sẽ tác động đến kết quả luyện tập và lực đấm của bạn.

nên chọn loại găng tay có khối lượng phù hợp với mục đích tập luyện
nên chọn loại găng tay có khối lượng phù hợp với mục đích tập luyện

Chọn găng tay boxing phù hợp với mục đích

Găng tay đấm bốc để tập đấm bao cát, tập MMA: Với mục đích chính là tập đấm với bao cát, mọi người có thể dùng loại găng nhỏ, nhẹ, mỏng để giảm lực tác động lên tay. Khi đấm bao cát, lực tác động lên tay là rất lớn nhưng nếu tập với găng có lớp đệm khá dày thì lại kém hiệu quả. Găng tay hở ngón là một lựa chọn không tồi khi bạn tập đấm với bao cát boxing.

Găng tay luyện tập đối luyện (Sparring): Nên nhớ đối luyện không phải là một trận đấu mà bạn cần tìm ra người chiến thắng. Quan trọng nhất là  phải biết cách chọn găng tay boxing phù hợp để bảo vệ cả hai. Găng tay boxing cỡ 12oz-16oz là loại khuyên dùng cho những trận đấu tập. Vì loại găng tay này sẽ dày hơn loại dùng luyện bao cát.

Xem ngay:  Bạn đã biết cách tập nhảy cao hiệu quả để tăng sức bật trong boxing chưa?

Các loại găng boxing chuyên dùng cho đối luyện có thể hạn chế được chấn thương cho bạn cũng như đối thủ khi luyện tập. Hầu hết các găng tay này đều có đệm lót cân bằng từ khuỷu tay đến tận cổ tay. Loại găng này sẽ giúp bạn tăng sức mạnh cho cú đấm khá nhiều.

Găng tay thi đấu: Khác với tập đối luyện, găng thi đấu thường nhỏ gọn và mỏng hơn. Điều này nhằm tạo ra những cú đấm uy lực, tốc độ và “áp phê” hơn trong thi đấu. Kích thước găng nằm trong khoảng 8oz – 12oz. Trong những trận thi đấu chuyên nghiệp thì kích thước chuẩn là 8oz-10oz.

Chắc hẳn bây giờ các bạn đã biết cách để chọn găng tay boxing phù hợp cho mình rồi đúng không nào. Đừng quên ghé vuavothuat.vn để lựa cho mình môt đôi găng boxing chất lượng với giá cực phải chăng nhé.

Cùng vuavothuat tìm hiểu bí quyết về cách chọn găng tay boxing hiệu quả và phù hợp với bản thân nhé. Đừng quên ghé website để mua sản phẩm chất lượng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact