Giới thiệu cách tập thể lực hiệu quả cho người mới tập boxing

cach-tap-the-luc-hieu-qua

Trong các trung tâm đào tạo võ thuật nói chung và boxing nói riêng, người mới tập được giới thiệu nhiều cách tập thể lực hiệu quả. Vì thể lực (hay sức bền) là điều cực kỳ quan trọng quyết định thành công trong thi đấu võ thuật. Bài này Vuavothuat đã chắt lọc một số ý chính hướng dẫn người mới tập boxing rèn thể lực tốt nhất.

cach-tap-the-luc-hieu-qua
Với boxing, yếu tố thể lực có thể quyết định thành công trong thi đấu.

Chạy bền 8km/ngày có quá sức?

Thật ra, cường độ tập luyện thể lực bằng việc chạy bền 8km/ngày ( chạy trong 3-5 ngày mỗi tuần) chỉ dành cho các boxer chuyên nghiệp. Chạy bền được xem là bài tập thể lực tốt nhất và bắt buộc với dân boxing. Tuy nhiên, người mới tập boxing nên lưu ý cường độ tập chạy bền phù hợp sau:

– Chạy bền 1000-1500m: Cường độ chạy bền vừa sức và có thể nâng lên theo thời gian, giúp bạn nhanh nhạy trong các bước di chuyển và bền sức trong đối kháng.

– Chạy nhanh 300-400m: Bài tập này tạo áp lực cao cho đôi chân, nhờ đó mà người mới tập sẽ dần nâng cao sức bền và sức chịu đựng.

cach-tap-the-luc-hieu-qua
Nhảy dây là bài tập cải thiện sức bền rất tốt

Nhảy dây

Nhảy dây là bài tập với dụng cụ, mức độ khó được đánh giá là cao hơn chạy bền. Nó giúp bạn học cách cân bằng cơ thể, giúp các cơ được hâm nóng, máu huyết lưu thông cải thiện sức bền rất tốt. Lưu ý rằng, để bài tập này đạt hiệu quả tốt hãy khởi động/thả lỏng cơ thể trước và sau khi tập.

Xem ngay:  Setup phòng tập Kickfit Sàn đài Boxing HBT tại Thủ Dầu Một

Tập đấm bao cát

Bao cát là dụng cụ bổ trợ quen thuộc và không thể thiếu với người tập boxing nhằm luyện tốc độ tay và chân. Bởi vì đặc trưng của môn võ thuật boxing là ra đòn bằng tay và di chuyển tránh đòn linh hoạt.

Luyện đấm bao cát sao cho hiệu quả? Lời giải cho câu hỏi là sự liên tục và tốc độ, không cần quá tập trung vào lực đấm, chỉ cần chú ý đấm thẳng và nhanh liên tục vào bao cát không ngừng nghỉ trong 30s. Bài tập này có tác dụng tốt cho cơ cánh tay và tim mạch.

cach-tap-the-luc-hieu-qua
Tập với bao cát có tác dụng tốt cho cơ cánh tay và tim mạch.

Tập với bóng tốc độ

Với bóng tốc độ, người mới tập boxing có thể chọn loại bóng trụ đứng và bóng treo vì mức độ phức tạp sẽ ít hơn và dễ tập. Bóng tốc độ giúp bạn kiểm soát lực và tốc độ đòn đấm, song song đó là rèn luyện phán đoán và giải quyết tình huống trước đòn từ đối phương. Tập với bóng tốc độ cũng là cách tập thể lực hiệu quả chủ yếu về phần cơ cánh tay. Tập ít nhất 3 lượt mỗi lần.

cach-tap-the-luc-hieu-qua
Tập với bóng phản xạ giúp bạn kiểm soát lực và tốc độ đòn đấm

Ý chí và tinh thần tốt có lợi cho việc tập luyện

Dù mục đích đến với môn võ boxing là gì đi nữa thì bạn cũng cần có ý chí kiên trì với việc tập luyện. Tùy mục đích mà cường độ rèn giũa khác nhau. Có rất nhiều người ngại khổ luyện mà bỏ boxing giữa chừng, cũng có không ít người giảm sút phong độ vì lơ là tập luyện.

Xem ngay:  Cách quấn băng tay Boxing

Thư giãn để có một tinh thần tốt trong tập luyện cũng như thi đấu. Các boxer chuyên nghiệp luôn khuyên bạn rằng đừng tập luyện quá sức để tránh chấn thương, hãy tập luyện theo hướng ngày một hoàn thiện bản thân. Mệt mỏi sẽ dễ khiến người tập mất sức, và tinh thần kém dễ khiến bạn có những phán đoán sai lầm trong thi đấu đối kháng. Bạn cần tìm hiểu cách tập thể lực hiệu quả để từ đó cân bằng giữa sức mạnh và trí óc.

Hiện nay, Vuavothuat đang phân phối sản phẩm Bóng tốc độ, rất phù hợp cho việc tập thể lực một cách hiệu quả. Ủng hộ Vuavothuat nhé:

Bóng Tốc Độ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact