Những kỹ thuật đấm bao cát mà người tập boxing nào cũng cần nắm vững

ky-thuat-dam-bao-cat

Đấm bao cát là bài tập cần thiết trong môn võ boxing, nhiều người nói rằng nếu bạn chưa tập đấm bao cát thì sẽ không bao giờ giỏi boxing. Đây là bài tập bắt buộc tại nhiều trung tâm thể thao đào tạo võ thuật, bởi lợi ích nó mang lại rất lớn: Giúp rèn cơ cánh tay, tăng sức mạnh đòn đấm, rèn luyện phản xạ và thể lực.

Đấm bao cát là một bài tập khó và rất dễ dính chấn thương khi tập. Cho nên nếu muốn thành công với boxing thì bạn cần nắm kỹ thuật đấm bao cát. Đó là gì? Cùng Vuavothuat tìm hiểu nhé:

ky-thuat-dam-bao-cat
Đấm bao cát là bài tập quan trọng trong môn võ boxing

Chia hiệp khi tập luyện

Đấm bao cát cũng cần có chiến thuật để việc tập luyện đạt hiệu quả tốt nhất. Việc đấm liên tục chỉ làm cho bạn mất sức, mất cân bằng thể lực và nhàm chán. Việc người tập cần là chia hiệp nhỏ để thực hiện, mỗi hiệp 2-3 phút và hãy đảm bảo sự tiến bộ của những cú đấm sau mỗi hiệp.

Luyện sự cân bằng và tấn công đúng cách

Nắm vững kỹ thuật đấm bao cát giúp người tập võ thuật giữ thăng bằng tốt, có lợi cho việc linh hoạt tránh né các đòn đánh của đối phương. Với bao cát treo, người tập cần lưu ý giữ tư thế chuẩn và nhịp độ đấm cân bằng. Như thế, bạn sẽ nâng cao kỹ năng ra đòn, bao gồm cả tốc độ và sức mạnh đòn đấm.

Xem ngay:  Thi công Thảm xốp Âu lạc dày 2.6 cm ở Tp.Hồ Chí Minh 1x1 mét ngày 24.12.2020

Tấn công đúng cách (tức là động tác cần đúng kỹ thuật) để tránh những chấn thương bất lợi cho cơ thể.

Tập đấm đúng kỹ thuật: Nắm đấm chặt, tập trung, giữ cổ tay thẳng với cú đấm thẳng, móc hay vòng cầu, đặc biệt cần ra đòn dứt khoát, né nhanh nhạy. Khi đấm cần đảm bảo khớp ngón tay và ngón trỏ đập vào bao cát trước. Ban đầu tập luyện với tốc độ chậm, sau dần dần tăng tốc độ. Lưu ý: thả lỏng cơ thể, không gồng tay chặt quá.

ky-thuat-dam-bao-cat
Tập đấm đúng kỹ thuật: Nắm đấm chặt, tập trung, giữ cổ tay thẳng

Di chuyển liên tục

Kỹ thuật đấm bao cát cần kết hợp nhuẫn nhuyễn giữa cú đấm và di chuyển bước chân. Người tập cần đảm bảo di chuyển ngay cả khi không tung ra cú đấm để luyện phản xạ. Trong thi đấu, di chuyển linh hoạt giúp bạn tránh né đòn tốt, dành phần lợi thế, bạn sẽ phản xạ né đòn nhanh như chớp trong cuộc đấu thực sự.

Tập luyện với bao cát treo rất hữu hiệu cho việc rèn phản xạ cho đôi chân cũng như tăng khả năng phán đoán tiến thủ khi bao cát chuyển động. Trong boxing, các võ sĩ luôn nhấn mạnh sự tưởng tượng trong tập luyện đấm bao cát là điều rất cần thiết.

Đấm cường độ thế nào?

Số lượng cú đấm hợp lý được khuyến khích khi luyện với bao cát là 3-6 cú đấm, lượng đấm quá nhiều sẽ gây mỏi cơ tay và làm phản tác dụng của việc tập luyện. Số lượng 3-6 cú đấm cho mỗi lần sẽ đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho cơ bắp và tạo lực để đấm hiệp sau.

Xem ngay:  Tổng hợp những Pha ra đòn đẹp mắt của Thánh Muay Thái | Saenchai
ky-thuat-dam-bao-cat
Rèn 4 cú đấm cơ bản trong boxing kèm những đòn bằng chân

Thay đổi kiểu đấm: Khi bước vào tập luyện boxing, người tập sẽ được dạy 4 cú đấm cơ bản. Hãy vận dụng nó vào việc đấm bao cát, xen lẫn những đòn chân, đừng chỉ đấm hoài một kiểu. Việc thay đổi kiểu đấm liên tục sẽ giúp bạn có sự linh hoạt để đỡ được nhiều đòn khác nhau.

Trên đây là những kỹ thuật đấm bao cát mà bất cứ người tập boxing nào cũng cần nắm vững. Chúc bạn thành công trong môn võ mang tính đẳng cấp này.

Và tất nhiên, để có thể tập luyện đấm bao cát được, thì bạn phải có một bao cát. Hãy ủng hộ Vuavothuat nếu bạn đang tìm mua bao cát tập luyện nhé:

Bao Cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact