Võ sư Huỳnh Bá- tướng lĩnh Không Quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa

vo su huynh ba 2

Bạn đam mê võ thuật, bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Võ sư Huỳnh Bá. Đây là vị võ sư đã mất nhưng để lại nhiều tiếng thơm cho đời. Ông nguyên là một tướng lĩnh Không Quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa, có cấp bậc Chuẩn tướng. Hôm nay, để giúp mọi người biết rõ hơn thông tin về vị võ sư một thời lừng danh này. Vo Thuat.Vn sẽ điểm qua những kiến thức được tổng hợp có chọn lọc.

Giới thiệu về vị Võ sư Huỳnh Bá

Ông có tên gọi đầy đủ là Huỳnh Bá Tính (1927-1990). Võ sư xuất thân từ khóa đầu tiên tại trường Sĩ quan Trừ bị do Chính phủ Quốc gia Việt Nam mở ra ở miền Nam Việt Nam. Sau khi ra trường, Huỳnh Bá trúng tuyển chuyển sang Quân chủng Không quân. Võ sư Huỳnh Bá phục vụ trong Quân chủng này cho đến ngày cuối cùng của tháng 4 năm 1975.

Huỳnh Bá- Võ sư được nhiều người biết đến
Huỳnh Bá- Võ sư được nhiều người biết đến

Đôi nét về tiểu sử và binh nghiệp của ông

Huỳnh Bá sinh vào tháng 4 năm 1927, được sinh ra trong 1 gia đình điền chủ khá giả tại tỉnh nhà Bạc Liêu, miền Tây Nam phần Việt Nam. Vào năm 1947, ông tốt nghiệp trung học chương trình Pháp ở tỉnh Cần Thơ với văn bằng Tú tài bán phần (Part I). Sau đó Huỳnh Bá được bổ dụng làm công chức ở tại tỉnh Bạc Liêu 1 thời gian cho đến khi gia nhập quân đội.

Xem ngay:  3 Bí kíp giúp vệ sinh găng tay boxing dễ dàng hơn bao giờ hết

Ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia vào 1951

Vào cuối tháng 9 năm 1951, thi hành lệnh động viên, Huỳnh Bá nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia. Ông mang số quân: 47/600.127. Võ sư Huỳnh Bá theo học khóa 1 Lê văn Duyệt ở trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức được khai giảng vào ngày 1 tháng 10 năm 1951.

Vào ngày 1 tháng 6 năm 1952, ông mãn khóa tốt nghiệp với cấp bậc Thiếu úy. Sau đó Huỳnh Bá gia nhập Không quân và ông được cử đi du học khóa Hoa tiêu ở trường chuyên đào tạo phi công Marrakech, Maroc, Bắc Phi (thuộc địa của Pháp).

1951- ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia
1951- ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia

>>> Xem thêm: Câu chuyện về võ sư Uyên Mi– Nữ võ sĩ chuyển giới

Ông chuyển sang Quân đội Việt Nam Cộng hòa vào 1955

Vào cuối năm 1955, Huỳnh Bá chuyển sang Quân đội Việt Nam Cộng hòa. Và lúc này, ông được thăng cấp Trung úy và được cử làm Huấn luyện viên ở Trung tâm Huấn luyện Không quân Nha Trang.

Vào cuối năm 1956, võ sư Huỳnh Bá được cử đi du học khóa Chỉ huy và Tham mưu Trung cấp ở Maxwell, Texas, Hoa Kỳ. Cho đến tháng 6 năm 1957 mãn khóa về nước, Huỳnh Bá được đặc cách thăng cấp Đại úy giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Phi đoàn 2 Quan sát Nha Trang.

>>> Tìm hiểu thêm: Khó quên hình ảnh võ sư Vũ Hải– Hùng Cá Rô phim ‘Người phán xử’

Xem ngay:  Cách Luyện Tập Tăng Sức Mạnh Cho Đôi Tay Một Cách Dễ Dàng

Quá trình về sau của võ sư Huỳnh Bá

Sau ngày đảo chính Tổng thống Ngô Đình Diệm (1/11/1963). Theo lịch sử ghi lại, vào ngày 3 tháng 11, Huỳnh Bá được thăng cấp Thiếu tá lên làm Chỉ huy phó Không đoàn 62 Không quân ở Căn cứ Không quân Nha Trang.

Vào ngày Quân lực 19/6/1968, Huỳnh Bá được thăng cấp Trung tá và được cử giữ chức vụ Tư lệnh Không đoàn 62.

Tiếp đến, vào ngày Quân lực 19/6/1970, Huỳnh Bá được thăng cấp Đại tá tại nhiệm.

Vào tháng 9/1970, võ sư Huỳnh Bá được bổ nhiệm làm Tư lệnh Sư đoàn 3 Không quân tân lập (Bộ tư lệnh đặt tại Biên Hòa).

Vào ngày 1/ 3/ 1974, Huỳnh Bá được thăng cấp Chuẩn tướng tại nhiệm.

Vào ngày 30/ 4, Huỳnh Bá di tản khỏi Việt Nam. Sau đó ông sang định cư tại San José, Tiểu bang California, Hoa Kỳ.

1990- Huỳnh Bá từ trần
1990- Huỳnh Bá từ trần

Vào năm 1990, võ sư Huỳnh Bá từ trần tại nơi định cư, như vậy ông hưởng thọ 63 tuổi.

Đó là toàn bộ thông tin ghi chép lại về vị Võ sư Huỳnh Bá, vị tướng lĩnh Không Quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Vo Thuat.Vn mong rằng, với kiến thức hữu ích mà chúng tôi tổng hợp trên sẽ giúp mọi người có thêm thông tin khi có nhu cầu tìm hiểu.

Vo Thuat.Vn là một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dụng cụ học võ chất lượng, giá tốt. Nếu bạn có niềm đam mê với võ thuật thì đừng bỏ lỡ cơ hội mua sắm sản phẩm tốt, giá hời.

  • Địa chỉ: Chung cư Gia Phú – Hẻm 219 đường số 5 – P.Bình Hưng Hoà – Q.Bình Tân – Tp.Hồ Chí Minh
  • Email: sale@vuavothuat.vn
  • Hotline: 0934932737
Xem ngay:  Những Địa Điểm Nên Học Muay Thái Tại Tp.HCM và Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact