Những nguyên tắc cơ bản của bài tập xoạc chân khi tập luyện võ thuật

bai tap xoac chan 2

Người bình thường chúng ta không phải sẵn có một đôi chân dẻo dai và linh hoạt, huống chi người tập võ rất cần có một đôi chân nhạy bén để tung những cú đá chuẩn xác. Các võ sĩ luôn phải tập luyện liên tục bài tập xoạc chân và ép dẻo để sở hữu những đòn đá sức mạnh, chính xác và giữ vững thăng bằng trong thi đấu. Sau đây các bạn cùng Vuavothuat tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản khi tập xoạc chân trong võ thuật.

bai tap xoac chan 2
Bài tập xoạc chân – Rèn luyện sự dẻo dai cho đôi chân

Bài tập xoạc chân – Rèn luyện sự dẻo dai

Ban đầu, khi tiếp cận với việc rèn luyện đôi chân, bài tập xoạc chân sẽ trở thành nỗi sợ hãi của người mới tập võ bởi không tránh khỏi đau đớn và cực nhọc khi thực hiện động tác.

Lời khuyên cho bạn là đừng bao giờ tập luyện vội vàng, nó chỉ khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn. Hãy nắm rõ những động tác kỹ thuật cơ bản nhất, sau đó từ từ thực hiện nó thì việc xoạc chân sẽ trở nên đơn giản hơn.

Phải làm gì trước khi vào bài tập xoạc chân?

+ Chọn trang phục tập luyện: Nên chọn quần áo chất vải có tính đàn hồi tốt để không cản trở việc chuyển động cơ chân trong bài tập, vải phải thấm hút mồ hôi hiệu quả để bạn luôn cảm thấy thoáng mát khi tập.

+ Khởi động làm ấm cơ thể: có thể chạy bộ từ 5-10 phút, hoặc nhảy dang tay chân có tác dụng làm ấm và thả lỏng cơ thể, đặc biệt tăng nhịp tim để sẵn sàng bước vào giãn cơ.

Xem ngay:  Giải đáp tập võ có to chân không và những vấn đề nên biết

+ Tập bước tấn và squat: Tùy vào kiểu xoạc để lựa chọn bài tập tấn và squat. Xoạc chân ngang thì tập squat mở rộng chân, bước tấn trước sang bên và động tác plies sâu. Còn nếu bạn chọn xoạc dọc thì có thể tập nhảy chùng chân, bước tấn ngược và squat truyền thống.

+ Tập ngồi ếch: Ngồi gập đầu gối sao tạo chữ V. Chạm hai lòng bàn chân vào nhau và đặt hai bàn tay lên bàn chân hoặc mắt cá chân. Thực hiện động tác gập người và cúi đầu xuống bàn chân, càng sát càng tốt. Hãy giữ hơi thở của mình thật đều.

+ Ngồi dạng chân: Đây chính là động tác xoạc cơ bản. Người tập ngồi xuống và mở rộng hai chân tối đa có thể, giữ lưng thẳng. Thực hiện dang rộng chân giữ cho đầu gối thẳng, sau đó gập người đẩy thân trên xuống sàn nhà. Tiếp tục nâng người trở về tư thế ngồi và từ từ gập đầu gối về tư thế ngồi ếch. Thực hiện 3-5 lần, chú ý hơi thở khi tập.

bai tap xoac chan 1
Tập xoạc chân – Không nên nóng vội

Hai bài tập xoạc chân cơ bản

+ Xoạc chân ngang:

Thực hiện xoạc chân sang hai bên, khi hai chân thẳng và thăng bằng tốt thì tiến hành gập người sang hai bên để vai chạm xuống đất. Tiếp tục kéo chân gập ra sau gáy,  chuyển tư thế nằm và dùng đầu đè chân sau gáy, song song đó bạn duỗi thẳng chân kia. Sau đó thực hiện đổi chân và làm lại động tác trên.

Xem ngay:  Giảm căng cơ sau khi tập thể thao bằng cách nào?

+ Xoạc chân dọc:

Khá giống với xoạc ngang, bạn hình dung bài tập là giữ một chân ở trước một chân ở sau. Khi chân đã ở tư thế xoạc hãy dùng tay nắm cổ chân kéo gập chân sau về phía trước (lưu ý tay nắm cùng phía với chân). Tiếp tục gập người xuống chân trước, xoay người ngang, gập người cho vai chạm xuống đất. Đổi chân và làm lại động tác trên.

Những nguyên tắc cơ bản của bài tập xoạc chân bên trên sẽ cần thiết cho bạn, bất kể bạn là một võ sinh Boxing, Taekwondo, Karate hay Muay Thái, Kickboxing…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact